Skin care

เซ็บเดิร์ม คืออะไร ชวนมารู้จักสาเหตุ อาการ และวิธีรักษาเบื้องต้นด้วยตัวเอง

เซ็บเดิร์ม คืออะไร สาเหตุ อาการ และวิธีรักษาเบื้องต้นด้วยตัวเอง

เซ็บเดิร์ม คือชื่อของโรคผิวหนังอักเสบชนิดหนึ่ง หรือจะเรียกว่าเป็นโรคต่อมไขมันอักเสบก็ได้เช่นกัน โรคนี้สามารถพบได้ในทุกเพศทุกวัย แต่จะพบบ่อยที่สุดคือในเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 1 ปี นับเป็นโรคที่คุณแม่ไม่ควรนิ่งนอนใจหากพบว่าหัวลูกเป็นสะเก็ดเหลือง ให้รีบพบแพทย์และทำการรักษา ซึ่งสามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่ถ้าหากปล่อยเอาไว้อาการของโรคสามารถเรื้อรังไปจนถึงตอนโตได้

รู้จักอาการของโรค เพราะเซ็บเดิร์ม คือต้นเหตุที่ทำให้ลูกหงุดหงิด งอแง

เมื่อลูกมีอาการหนังศีรษะอักเสบอย่ามองข้ามหรือปล่อยทิ้งไว้ ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่า ลูกอาจจะเป็นโรคต่อมไขมันอักเสบ โดยโรคนี้เกิดจากโครงสร้างผิวหนังมีความผิดปกติ ทำให้สูญเสียน้ำได้ง่าย และเมื่อผิวหนังสูญเสียน้ำในปริมาณมาก ผิวหนังบริเวณนั้นจะแห้งและอักเสบตามมา โดยในเด็กเล็กที่มีอายุต่ำกว่า 1 ปี จนถึง 2 ปี มักจะพบร่องรอยของโรคที่บริเวณศีรษะ หน้าผาก ไรผม คอ แก้ม ขาด้านนอก และแขน สาเหตุที่ทำให้เกิดเซ็บเดิร์ม หรืออาการหนังศีรษะอักเสบ

สาเหตุของการเกิดโรคต่อมไขมันอักเสบในทารก

ปัจจุบันโรคนี้ยังไม่สามารถระบุได้แน่ชัดว่า อาการต่าง ๆ อย่างหนังศีรษะอักเสบในทารกนั้นเกิดขึ้นจากอะไร แต่มีการสันนิษฐานโดยแพทย์ว่า อาจจะเกิดได้จากหลายปัจจัย เช่น พันธุกรรม เชื้อราบนผิวหนัง สภาพแวดล้อม โครงสร้างผิวผิดปกติ และการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในทารก

อาการบ่งชี้ว่าลูกน้อยมีโอกาสเป็นโรคต่อมไขมันอักเสบในทารก

  1. มีผื่นแดง โดยลักษณะของผื่นจะมีสะเก็ดที่เป็นมัน มีสีออกสีเหลือง 
  2. มีอาการคัน เด็กที่มีอาการของโรค เมื่อเริ่มเกิดผื่นแล้วจะมีอาการคันร่วมด้วย
  3. ผิวหนังอักเสบ อาการคันจากผื่นผิวหนังอักเสบ ทำให้เด็กเกาบริเวณที่เกิดอาการ และผิวหนังจะเกิดอาการอักเสบบวมแดง และแสบร้อนที่ผิว
  4. เปลือกตาอักเสบ โดยเปลือกตาจะมีอาการแดง และมีสะเก็ดแข็งสีเหลืองติดอยู่
  5. ปวดและมีไข้ ในเด็กบางรายจะมีอาการปวดและมีไข้ร่วมด้วย โดยอาการปวดจะเกิดขึ้นเฉพาะบริเวณที่ตกสะเก็ด

วิธีรับมือกับโรคหนังศีรษะอักเสบ คุณแม่ไม่ต้องกังวลเกินไป

วิธีการรักษาเบื้องต้น เพื่อช่วยบรรเทาอาการต่อมไขมันอักเสบในทารก

เมื่อคุณแม่พบว่า ลูกเริ่มมีอาการหนังศีรษะอักเสบ หรือผิวหนังบริเวณอื่นมีผื่นแดงเป็นสะเก็ด หากนำตัวลูกไปพบแพทย์ได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ จะสามารถวินิจฉัยลักษณะของผื่นและทำการรักษาให้หายขาดได้ นอกจากนี้โรคนี้ยังเกิดได้จากการถ่ายทอดฮอร์โมนจากแม่สู่ลูก โดยฮอร์โมนจะกระตุ้นต่อมไขมันที่หนังศีรษะของเด็ก ทำให้เส้นผมและหนังศีรษะมัน และเมื่อเด็กเริ่มโตขึ้น ฮอร์โมนตัวนี้เริ่มหมดไปอาการก็จะหายขาดได้เอง อีกทั้งยังพบว่า เด็กที่อยู่ในห้องแอร์หรืออยู่ในที่อากาศเย็น จะมีโอกาสที่อาการจะกำเริบได้ง่ายกว่า เพราะสภาพอากาศที่แห้งจะกระตุ้นให้ผิวหนังเกิดการอักเสบได้ง่าย

3 วิธีรับมือกับอาการต่อมไขมันอักเสบในทารก ที่จะช่วยให้ลูกน้อยสบายตัวขึ้น

  1. ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ให้ความชุ่มชื้น เมื่อเซ็บเดิร์ม คือต้นเหตุของการสูญเสียน้ำที่ผิวหนัง คุณแม่สามารถเลือกผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กด้วยสูตรอ่อนโยนที่คืนความชุ่มชื้นให้แก่ผิวมาทาเพื่อปกป้องผิวของลูกได้ เช่น โลชั่นสำหรับเด็ก สบู่เด็ก และเบบี้ออยล์ เป็นต้น
  2. หลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยง คุณแม่ไม่ควรให้ลูกอยู่ในห้องแอร์ตลอดเวลา อีกทั้งไม่ควรใช้น้ำที่ร้อนหรืออุ่นเกินไปอาบให้ลูก เพราะเหล่านี้เป็นปัจจัยทำให้ผิวแห้ง และกระตุ้นให้อาการกำเริบได้
  3. ทายาและรับประทานยา ข้อนี้คุณแม่ห้ามหาซื้อยามาทาหรือให้ลูกรับประทานเอง ยาทุกชนิดที่จะใช้กับเด็กควรเป็นยาที่สั่งโดยตรงจากแพทย์ ทั้งยาทาและยาสำหรับรับประทาน

เซ็บเดิร์ม คือโรคที่สามารถรักษาให้หายขาดได้ หากไปพบแพทย์ตั้งแต่เริ่มพบอาการ คุณแม่ควรสังเกตอาการของลูกน้อย หากพบว่า มักจะมีผื่นแดงขึ้นตามผิวหนังแบบเป็น ๆ หาย ๆ หรือหัวลูกเป็นสะเก็ดเหลือง ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยหาสาเหตุที่แท้จริงของโรค เพื่อให้ลูกน้อยอารมณ์ดีเติบโตสมวัย โดยที่ไม่มีผื่นคันมารบกวนในชีวิตประจำวัน

ข้อมูลอ้างอิง

 

Related Posts