Skin care

ช่วยคุณแม่ด้วย! ลูกมีผื่นคันขึ้นตามตัว แต่ไม่มีไข้ อันตรายไหม?

ลูกมีผื่นคันขึ้นตามตัว แต่ไม่มีไข้ อันตรายไหม ต้องไปหาหมอหรือเปล่า?

ลูกมีผื่นคันขึ้นตามตัว แต่ไม่มีไข้ เป็นอาการที่สามารถเกิดขึ้นได้ แต่คุณพ่อคุณแม่ก็อดที่จะกังวลใจไม่ได้อยู่ดี เพราะถึงแม้จะไม่มีไข้ แต่อาการผื่นที่เกิดขึ้นก็ทำให้ลูกมีอาการคันจนต้องร้องไห้ออกมา ดังนั้นสิ่งที่คุณควรทำความเข้าใจอันดับแรก คือ “ผื่นขึ้นตามตัวเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้บ่อย” เพราะผิวหนังของลูกน้อยนั้นบอบบาง จึงสามารถระคายเคืองได้ตลอดเวลา เมื่อเป็นแบบนี้แล้วต้องไปหาหมอไหม? เราไปดูคำตอบกัน

ลูกมีผื่นคันขึ้นตามตัว แต่ไม่มีไข้ บ่งชี้ถึงอาการของโรคใดได้บ้าง

อาการผื่นขึ้นและคันตามตัวสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งโดยส่วนใหญ่หากลักษณะของผื่นไม่มีอาการบวมแดง หรือลุกลามกว้างขึ้น รวมไปถึงลูกน้อยไม่มีอาการปวดแสบผิวหนัง และไม่มีไข้ ก็นับว่าเป็นอาการที่คุณแม่สามารถเบาใจ คลายกังวลได้ เพราะดังที่ได้กล่าวไปว่าผื่นเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้บ่อย แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่ผื่นมีอาการที่ตรงกันข้ามกับที่ได้กล่าวมา คุณแม่ต้องมีวิธีรับมือกับอาการที่เกิดขึ้น ทั้งการดูแลเบื้องต้น ไปจนถึงการพาลูกไปพบแพทย์

รู้สาเหตุผื่นขึ้นตามตัวเด็ก เพื่อแก้ไขตรงจุด

ผื่นในทารกมีอยู่หลายชนิดด้วยกัน รวมไปถึงเชื้อราผิวหนังบางชนิดที่ไม่รุนแรงด้วย โดยลักษณะทั่วไปของผื่นที่ไม่อันตรายจะมีลักษณะเป็นผื่นแดง มีตุ่มเล็ก ๆ เกิดขึ้นบริเวณใบหน้า, ฝ่ามือ, ลำคอ, ข้อพับ, แขน และขา โดยผื่นเหล่านี้จะไม่มีอาการอักเสบรุนแรง บางชนิดสามารถขายขาดไปได้เองเมื่อเด็กถึงช่วงอายุที่สมควร แต่แน่นอน เมื่อขึ้นชื่อว่า “ผื่น” อาการคันรุนแรงย่อมเกิดขึ้นเป็นปกติ ซึ่งคุณแม่สามารถดูแลรับมือได้ง่าย ๆ

5 โรคผื่นขึ้นตามตัวที่ไม่อันตราย รักษาให้หายขาดได้

 1. กลากน้ำนม – เป็นอาการของเชื้อราผิวหนัง ที่มีลักษณะเป็นวงกลม มีสีขาวที่จางกว่าสีผิว บางรายมีขุยร่วมด้วย พบได้บ่อยบริเวณคอ ไหล่ แขน และใบหน้า รักษาได้ด้วยการหลีกเลี่ยงแสงแดด และทาครีมป้องกันผิวหนังให้ลูก
 2. ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง – มีลักษณะเป็นตุ่มแดงหรือตุ่มน้ำ สามารถหายขาดไปได้เอง และในช่วงที่อาการกำเริบดูแลได้ด้วยการไม่อาบน้ำบ่อย และใช้ครีมบำรุงผิวหลังอาบน้ำ
 3. โรคต่อมไขมันอักเสบ – มักจะเกิดขึ้นที่หนังศีรษะ มีลักษณะเป็นคราบสีเหลืองคล้ายกับรังแค สามารถลามไปที่ใบหน้า ท้ายทอย และรักแร้ได้ โรคนี้เกิดจากพันธุกรรมจากแม่สู่ลูก ซึ่งฮอร์โมนของแม่ไปกระตุ้นต่อมไขมันของลูก อาการจึงสามารถหายขาดได้เอง เมื่อฮอร์โมนของแม่หมดลง
 4. ผื่นลมพิษ – มีลักษณะบวมแดง เป็นรอยนูนมีขอบชัดเจน ถึงจะมีอาการคันมาก แต่โดยส่วนใหญ่เด็กจะไม่มีไข้ร่วมด้วย และในเด็กเล็กอาการสามารถหายขาดได้เองภายใน 3-4 ชั่วโมง
 5. ผื่นผ้าอ้อม – เป็นตุ่มแดงและตุ่มน้ำที่บริเวณต้นขาด้านใน ใกล้กับอวัยวะเพศ เกิดจากการเสียดสีและอับชื้นของผ้าอ้อมที่สวมใส่ สามารถดูแลให้หายขาดได้เองที่บ้าน
ผื่นคันตามตัวเด็กรับมือ และรักษาเองได้ไม่อยาก

ถึงแม้อาการลูกมีผื่นคันขึ้นตามตัว แต่ไม่มีไข้ จะช่วยให้คุณเบาใจขึ้นได้ว่า จะไม่มีอาการฉุกเฉินใด ๆ เกิดขึ้นกับลูก แต่อาการคันรุนแรงและการลุกลามของผื่นคัน คุณแม่ก็ไม่ควรนิ่งนอนใจ เพราะลูกน้อยจะร้องไหงอแงอย่างสุดเสียงเพราะความคัน ดังนั้นคุณควรมีวิธีสำหรับรับมืออาการคัน รวมถึงการดูแลผิวแห้งและผิวบอบบางของลูกร่วมด้วย

เทคนิครับมืออาการคันตามตัว และวิธีการถนอมผิวบอบบางของลูก

 1. หลีกเลี่ยงสารก่อความระคายเคืองต่อผิว – เพราะผิวที่บอบบางของลูกน้อยจะมีความไวต่อสิ่งกระตุ้นภายนอก เช่น หญ้า ขนสัตว์ น้ำหอม น้ำยาปรับผ้านุ่ม และเส้นใยสังเคราะห์
 2. ใช้เวลาในการอาบน้ำให้น้อยที่สุด – คือ ภายใน 5 นาที และมากที่สุดคือไม่ควรเกิน 10 นาที และน้ำควรเป็นน้ำอุณหภูมิห้อง เพื่อช่วยให้ผิวของลูกรักษาความชุ่มชื้นเอาไว้ได้
 3. ใช้น้ำเกลือประคบผิวเมื่ออาการผื่นขึ้นตามตัวกำเริบ –  จะช่วยบรรเทาอาการคันได้
 4. หมั่นใช้โลชั่นเด็กทุกครั้งหลังอาบน้ำ – และควรเลือกผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กที่ได้มาตรฐานและผ่านการรับรองเท่านั้น
 5. ใช้ยาที่สั่งจากแพทย์โดยตรง – เมื่อต้องใช้ยาทาหรือยารับประทาน ควรเน้นความปลอดภัย ใช้ยาที่แพทย์สั่งจ่ายให้โดยตรงเท่านั้น

สรุปได้ว่า หากลูกมีผื่นคันขึ้นตามตัว แต่ไม่มีไข้ คุณแม่สามารถรับมือได้ตามอาการ และไม่มีอะไรที่น่ากังวล นอกเสียจากว่าคุณแม่ต้องการความชัดเจนต่อผื่นที่ขึ้นและอาการคันตามตัวของลูกว่า มีสาเหตุมาจากอะไรกันแน่ คุณแม่สามารถพาลูกไปพบแพทย์เพื่อให้ช่วยวินิจฉัยถึงสาเหตุที่แท้จริง และเก็บเป็นประวัติส่วนตัวของลูกได้

แนะนำผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

ETOILE I AQUA BUTTER BALM เอทัวล์ อาย อควา บัตเตอร์ บาล์ม บาล์มยุงกัด

฿690.00
บาล์มอโทอาย ลดรอยยุงกัด แพ้ยุง ภูมิแพ้ผิวหนัง หยุดคันทันทีหลังนวดใช้ บาล์มอเนกประสงค์ที่ทุกครอบครัวควรมีติดบ้านไว้ ใช้ได้ตั้งแต่แรกเกิด ทาได้แม้แต่หนังตา ไม่ทำให้ระคายเคือง เพราะไม่มีมีสารเคมีอันตรายต่อผิวบอบบาง และ ผิวแพ้ง่าย

étoile i B-Glucan Cream เอทัวล์ อาย บี-กลูแคน ครีม

฿890.00

ETOILE I B-GLUCAN CREAM

เอทัวล์ อาย บี-กลูแคน ครีม

เลขที่ใบรับแจ้ง : 10-2-6600011817

ปริมาณสุทธิ 160 กรัม 

× ปราศจากพาราเบน × ปราศจากสเตียรอยด์ × ปราศจากสี × ปราศจากน้ำหอม × ปราศจากแอลกอฮอล์ เราใช้เทคโนโลยีล่าสุดจากประเทศเกาหลีในการผลิต จึงซึมเข้าสู่ใต้ผิวได้อย่างรวดเร็ว ให้ความรู้สึกแห้งสบายไม่เหนียวเหนอะหนะ แต่ช่วยเก็บล็อคความชุ่มชื้นใต้ผิวได้อย่างยาวนาน สร้างเกราะคุ้มกันให้ผิวกลับมาแข็งแรงและมีสุขภาพดี ครีมทาผิวเพื่อปัญหาผิวผื่นแพ้ ผิวแห้ง ลอกเป็นขุย ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นได้ยาวนาน  ครีมอโทอาย สามารถเก็บความชุ่มชื้นให้ผิวได้อย่างยาวนาน พร้อมทั้งปกป้อง เคลือบบำรุงผิวได้อย่างดี เนื้อครีมไม่เหนียว ไม่เหนอะหนะ ทำให้ลูกของเราสบายตัว ผิวนุ่มเนียนใส ปราศจากสารอันตราย  

Bottle Foam Cleanser

฿350.00
Baby Bottle Foam Cleanser น้ำยาล้างขวดนมแบบปั๊มโฟม สูตรนาโนอันดับ 1 จากเกาหลี ขจัดคราบมันล้างออกง่าย ต่อต้านแบคทีเรีย 99.9% ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดอย่างล้ำลึก ใช้สารลดแรงตึงผิวจากพืชธรรมชาติ ผลิตจากน้ำบริสุทธิ์ 100%

BEBE Bath & Shampoo

฿800.00
Bebe Solution Bath & Shampoo ทั้งอาบ ล้างหน้า และสระผมได้ในขวดเดียว พิสูจน์แล้วว่าไม่ทำให้ผิวแห้ง และเสียความชุ่มชื้นเหมือนสบู่ทั่วไป แถมพลังความเบาาา สดชื่น จากส่วนผสม Alaska Glacier Water สูตรเฉพาะ Bebe solution เท่านั้น ใช้ได้ตั้งแต่เด็กทารกแรกเกิด

ข้อมูลอ้างอิง

 • https://www.gj.mahidol.ac.th/main/knowledge-2/taking-care-of-fever-blister/
 • https://www.phuketinternationalhospital.com/5-ผื่นแพ้ของลูกน้อย-พบบ่/
 • https://th.theasianparent.com/อากาศร้อน-ระวังโรคผิวหนังจากเชื้อราในเด็ก
 • https://mordeeapp.com/th/article/ผิวหนัง-ชะลอวัย/วิธีสังเกต-ผื่นแพ้-ผื่นคัน-ที่ไม่ควรมองข้าม

Related Posts