Skin care

ช่วยคุณแม่ด้วย! ลูกผิวหนังอักเสบ อยากรู้สาเหตุ วิธีป้องกัน และ รักษา

หยุดปัจจัยเสี่ยงก่อให้เกิดโรคผิวหนังอักเสบ พร้อมวิธีป้องกันและรักษา

โรคผิวหนังอักเสบจัดอยู่ในหมวดหมู่ของโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ที่อาการจะเกิดขึ้นจากภาวะที่ผิวหนังมีการอักเสบเช่นเดียวกับอาการผื่นภูมิแพ้ชนิดอื่น แต่โรคนี้จะพบได้บ่อยในทารก และในเด็กที่อายุต่ำกว่า 7 ปี โดยอาการของโรคที่มีลักษณะผิวหนังลอกจะเริ่มหมดไปเมื่อเด็กอายุเฉลี่ยได้ 5 ปี หรือในบางรายสามารถมีอาการเรื้อรังจนถึงวัยหนุ่มสาว

คุณแม่โปรดทราบ โรคผิวหนังอักเสบไม่ใช่โรคภูมิแพ้ รู้ให้ทัน ไม่ตกใจ

ถึงแม้ว่าโรคนี้จะอยู่ในกลุ่มเดียวกับโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง แต่อาการที่ลูกเป็นผื่นที่หน้าและหัว ก็ไม่ใช่โรคภูมิแพ้ เราจะเรียกว่า “ภาวะของอาการแพ้” ซึ่งหมายถึงอาการผื่นต่าง ๆ เป็นเพียงส่วนหนึ่งของโรคภูมิแพ้ เช่น เด็กที่แพ้ขนสัตว์ แพ้อาหาร หรือแพ้ฝุ่น เมื่อเกิดอาการแพ้ก็มักจะมีอาการของผื่นเกิดขึ้นที่ผิวหนังร่วมด้วย หรือในมุมกลับกันเด็กที่เป็นโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง อาการของโรคจะทำให้โครงสร้างของผิวหนังมีความบกพร่อง สารก่อภูมิแพ้ต่าง ๆ จึงเข้าสู่ร่างกายเด็กได้ง่าย และก่อให้เกิดอาการอันไม่พึงประสงค์ตามมา

ลูกเป็นผื่นที่หน้าและหัวแบบไหน ที่ควรต้องพบแพทย์

เมื่อลูกเป็นผื่นที่หน้าและหัว แพทย์จะทำการสอบสวนโรคกับคุณแม่ เพื่อหาว่าเด็กแพ้สารชนิดใดบ้าง จากนั้นจะหาปัจจัยกระตุ้นที่เป็นสาเหตุแห่งการกำเริบของโรค โดยการตรวจแพทย์อาจใช้การทดสอบผิวหนัง และบางรายอาจมีการเจาะเลือดร่วมด้วย ซึ่งเป็นผลดีกับคุณแม่ ที่จะทราบว่าลูกแพ้สารชนิดใด เพื่อการหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้

อาการของโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ที่ไม่ได้มีแค่ผิวหนังลอก

 1. ผิวหนังแห้ง – และมีอาการคัน ผิวหนังบริเวณที่เกิดอาการจะเริ่มต้นจากผิวหนังแห้งเพราะสูญเสียความชุ่มชื้น ก่อนที่จะเริ่มมีอาการคันผิวหนังตามมา
 2. มีผื่นและบวมแดง – บริเวณที่เกิดอาการจะมีผื่น และอาการบวมแดงเกิดขึ้น ส่วนใหญ่จะพบที่บริเวณไรผม ผิวหนังศีรษะอักเสบ เป็นตุ่ม ข้อพับต่าง ๆ หน้าผาก ท้ายทอย ข้อมือ และข้อเท้า
 3. ผิวหนังหนาและแข็ง – ผิวหนังบริเวณที่เกิดอาการนอกจากจะมีผื่นแดงแล้ว ยังมีลักษณะของผิวหนังที่หนา แข็ง และนูนขึ้นมา
 4. มีตุ่มน้ำ หรือแผลพุพอง ในเด็กบางรายจะมีอาการของตุ่มน้ำ และแตกเป็นแผลพุพองร่วมด้วย
 5. ผิวหนังหลุดลอก – เมื่อผิวหนังหนาขึ้นเรื่อย ๆ จะเกิดการหลุดลอกของผิวหนัง หากเป็นที่หนังศีรษะจะแสดงออกมาในลักษณะของการเป็นรังแค
รู้สาเหตุผื่นขึ้นตามตัวเด็ก เพื่อแก้ไขตรงจุด

อาการผิวหนังลอกจากโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง มีความเกี่ยวข้องกับโรคภูมิแพ้ ดังนั้นวิธีการที่จะหยุดหรือลดความเสี่ยงจากอาการของโรคคือ การเลี่ยงหลีกสารก่อภูมิแพ้ เมื่อร่างกายไม่มีอาการภูมิแพ้ ผิวหนังก็จะลดการอักเสบลง อีกทั้งคุณแม่ควรหมั่นตรวจสุขภาพของลูกน้อย เพื่อให้แน่ใจว่าลูกมีร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ดี ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะหยุดปัจจัยเสี่ยงได้

รักษาอย่างไรดี เมื่อลูกเกิดอาการผิวหนังลอกเพราะโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง

 1. ประคบผิวด้วยน้ำเกลือ –  เพราะน้ำเกลือจะช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื้น ช่วยบรรเทาอาการคันที่เกิดจากโรคได้ หากลูกมีอาการบวมแดงและแสบร้อนร่วมด้วย คุณแม่สามารถใช้เจลเย็นช่วยประคบผิวหนังบริเวณที่เกิดอาการได้
 2. งดการอาบน้ำด้วยสบู่ – และใช้น้ำอุณหภูมิห้องอาบน้ำให้ลูก
 3. การอาบน้ำบ่อย ๆ ไม่ช่วยให้อาการของลูกดีขึ้น – คุณแม่ควรเปลี่ยนจากการอาบน้ำลูกบ่อย ๆ มาหมั่นเช็ดทำความสะอาดด้วยน้ำเกลือแทน
 4. ใช้ครีมบำรุงสำหรับเด็ก – ที่ผ่านการรับรองจากสถาบันที่มีชื่อเสียง หรือครีมทาผิวที่สั่งจ่ายโดยแพทย์ คุณแม่สามารถนำมาทาผิวหนังให้แก่ลูกเพื่อบรรเทาอาการได้
 5. หากต้องรับประทานยารักษา – โรคผิวหนังอักเสบ จะต้องเป็นยาที่สั่งจ่ายโดยแพทย์เท่านั้น

การดูแลเบื้องต้นตามที่ได้แนะนำไป สามารถช่วยให้อาการของโรคผิวหนังอักเสบดีขึ้นได้ แต่คุณแม่ควรเฝ้าระวังสังเกตอาการของลูก หากพบว่าผื่นที่เกิดขึ้นเริ่มขยายวงกว้างขึ้นเรื่อย ๆ อาการผิวหนังแห้งและแข็งเริ่มหนามากขึ้น รวมไปถึงผิวหนังลอกพร้อมกับมีน้ำเหลืองซึมตามออกมา ให้รีบนำตัวลูกส่งโรงพยาบาลทันที เพราะอาจมีความเสี่ยงที่จะเกิดอาการติดเชื้อได้

ข้อมูลอ้างอิง

 • https://www.chaophya.com/2018/06/โรคผิวหนังเด็ก/
 • https://www.samitivejhospitals.com/th/article/detail/ผื่น-ภูมิแพ้ผิวหนัง
 • https://www.phyathai.com/article_detail/2666/th/มารู้จัก_โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังในเด็ก…แบบเจาะลึกกัน
 • https://www.sikarin.com/doctor-articles/โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังใ

Related Posts