Skin care

ช่วยคุณแม่ด้วย! ลูกผิวแห้งคัน เหงื่อเยอะ เสี่ยงโรคภูมิแพ้ผิวหนังหรือเปล่า

ลูกผิวแห้งคัน เหงื่อเยอะ ห้ามละเลย อาการเสี่ยงโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง

อาการผิวแห้งคันอาจเป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้ในเด็กเล็ก โดยเฉพาะเด็กที่มีเหงื่อเยอะจนทำให้ผิวหนังมัน เมื่อเกิดผื่นแดงขึ้น คุณแม่หลายคนมักจะเข้าใจว่าลูกเป็นผื่นแพ้เหงื่อ ซึ่งก็เป็นสิ่งที่ไม่ผิดที่จะสันนิษฐานเอาไว้ก่อน แต่ยังมีอีกหนึ่งโรคที่คุณแม่ควรเฝ้าระวังร่วมด้วยนั่นคือ “โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง”

ปัจจัยและอาการที่ทำให้ลูกผิวแห้งคัน เป็นโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง

โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังโดยส่วนใหญ่ผู้ป่วยจะมีอาการผิวหนังอักเสบ ซึ่งพบอาการได้บ่อยในเด็กเล็ก อาการที่ชัดเจนมากที่สุดคือ มีผื่นเด็กเกิดขึ้น และมีอาการคันมาก เนื่องจากผิวหนังแห้งจนอักเสบ และเด็กที่เป็นโรคนี้จะมีอาการเป็น ๆ หาย ๆ โดยตำแหน่งที่อาการมักจะกำเริบคือผิวหนังบริเวณที่มีความอับชื้น เช่น แก้ม ข้อพับต่าง ๆ แขน และขา ในเด็กบางรายเมื่อเกามาก ๆ จะมีน้ำเหลืองไหลออกมาด้วย ซึ่งแสดงถึงการติดเชื้อที่ผิวหนัง

ปัจจัยที่มีผลต่อการเกิดผื่นเด็ก ส่งผลให้ผิวแห้งคัน

หากลูกมีสภาพผิวแห้ง อีกทั้งลูกยังมีเหงื่อออกเยอะ พร้อมด้วยมักจะมีอาการเป็นผื่น แพทย์จะวินิจฉัยลักษณะของผื่นว่าเป็นลูกเป็นผื่นแพ้เหงื่อทั่วไป หรือเป็นโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ด้วยการทดสอบทางผิวหนัง การเจาะเลือดเพื่อตรวจสารก่อภูมิแพ้ และทดสอบการแพ้อาหาร หากพบว่าลูกมีปฏิกิริยาต่อการตรวจ แสดงว่าลูกเป็นผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง

ปัจจัยที่อาจมีผลต่อการเกิดผื่นเด็กที่มีโอกาสเป็นผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง

 • พันธุกรรม หากครอบครัวมีประวัติเป็นโรคภูมิแพ้ ย่อมมีโอกาสที่จะถ่ายทอดมาสู่ลูก ทำให้ลูกเป็นผื่นภูมิแพ้ผิวหนังได้มากกว่าเด็กทั่วไป
 • โครงสร้างผิวหนังผิดปกติ อาการเหงื่อออกเยอะของลูก เป็นสัญญาณบอกว่าร่างกายเสียน้ำผ่านผิวหนังในปริมาณที่มากกว่าเด็กทั่วไป ทำให้ไขมันใต้ชั้นผิวหนังบางลง เกิดความขาดสมดุลของกรดและด่าง เด็กจึงมีอาการผิวหนังแห้งและมีอาการคัน

เมื่อลูกมีผื่นเด็กเกิดขึ้น คุณจะต้องหมั่นสังเกตสภาพแวดล้อมของลูกว่า อยู่ในอุณหภูมิที่ร้อนเกินไป หรือหนาวเกินไปหรือไม่ ตรวจดูความสะอาดภายในห้องของลูก มีฝุ่นหรือจุดอับชื้นอันเป็นสาเหตุของการสะสมเชื้อราหรือเปล่า และที่สำคัญคือผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับลูกมีส่วนผสมของสารเคมีอันตราย มีน้ำหอม และมีแอลกอฮอล์หรือไม่ เพราะที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ จะเป็นปัจจัยที่กระตุ้นให้อาการผื่นภูมิแพ้ผิวหนังกำเริบได้

วิธีดูแลลูกน้อยเมื่อเป็นผื่นเด็กอันเกิดจากโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง

 • อาบน้ำลูกอย่างถูกวิธี ในน้ำอุณหภูมิห้อง หรือประมาณ 25-27 องศาเซลเซียล และควรอาบครั้งละไม่เกิน 5 นาที
 • งดการใช้สบู่ชั่วคราว ให้เปลี่ยนมาเช็ดทำความสะอาดผิวหนังด้วยน้ำเกลือแทน
 • หลังอาบน้ำต้องซับตัวให้หมาด และทาโลชั่นสำหรับเด็กทุกครั้ง เพื่อสร้างเกราะป้องกันผิว หากในระหว่างวันลูกมีอาการผิวแห้งคัน ก็สามารถบรรเทาอาการได้ด้วยการทาโลชั่นบาง ๆ หรือจะใช้น้ำเกลือก็ได้
 • หลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ทุกชนิด
 • หากผื่นกำเริบให้ทายาต้านการอักเสบ และหมั่นใช้น้ำเกลือเช็ดน้ำเหลืองที่แห้งติดอยู่บริเวณผิวหนังออกอย่างเบามือ

อาการผิวแห้งคันที่มีสาเหตุมาจากโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง แม้จะรักษาหายขาดในวัยเด็ก แต่คุณแม่ต้องหมั่นพาลูกไปตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ เพราะเด็กที่เคยเป็นโรคนี้มาก่อน มีโอกาสที่ลูกเป็นผื่นแพ้เหงื่อ หรือโรคภูมิแพ้อื่น ๆ เมื่อโตขึ้นได้ เช่น ภูมิแพ้อากาศ ภูมิแพ้เกสรดอกไม้ หรือโรคหอบหืด เป็นต้น

ข้อมูลอ้างอิง

 • https://www.sikarin.com/doctor-articles/โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังใ
 • https://www.chaophya.com/2018/06/โรคผิวหนังเด็ก/
 • https://www.samitivejhospitals.com/th/article/detail/ผื่น-ภูมิแพ้ผิวหนัง
 • https://www.phyathai.com/article_detail/2666/th/มารู้จัก_โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังในเด็ก…แบบเจาะลึกกัน
 • https://www.phyathai.com/article_detail/2971/th/ลูกผิวแห้ง_เหงื่อออกเยอะ_อาจเสี่ยง!_โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง

Related Posts