Skin care

ช่วยคุณแม่ดูหน่อย! ลมพิษเกิดจากอะไร อยากรู้สาเหตุ อาการ

ลมพิษเกิดจากอะไร อาการ และ วิธีแก้ลมพิษ

ลมพิษเกิดจากอาการแพ้แบบเฉียบพลัน ที่มักจะแสดงอาการบนผิวหนังได้ทั่วร่างกาย และทุกเพศทุกวัย ลมพิษนั้นมองเผิน ๆ ดูเหมือนจะเป็นโรคที่ไม่ร้ายแรง สามารถหายได้เอง แต่คุณแม่ก็ไม่ควรมองข้ามอาการที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะเมื่อลูกเป็นลมพิษ ในบทความนี้จึงได้รวมเอาสาเหตุและอาการของเด็กที่พบได้บ่อยมาฝาก เพื่อให้คุณแม่ได้สังเกตและเฝ้าระวัง

ลมพิษเกิดจากอะไรได้บ้าง รวมปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อลูกน้อย

เมื่อผู้ใหญ่เป็นลมพิษก็จะสามารถดูแลรักษาตัวเองได้เร็วและง่ายกว่าเด็ก เพียงทาคาลาไมน์และรับประทานยาแก้แพ้ ก็ช่วยให้อาการทุเลาและหายไปได้ แต่สำหรับเด็กแล้ว เมื่อเกิดอาการคุณแม่หรือผู้ปกครองจะต้องค้นหาสาเหตุและความเป็นไปได้ก่อนว่า ลูกของเราไปสัมผัสหรือรับประทานอาหารที่เป็นสารก่อให้เกิดอาการแก้หรือไม่ ซึ่งเป็นเรื่องที่หากคุณแม่ทราบประวัติอาการแพ้ของลูก จะสามารถแก้ไขและหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงได้ แต่สำหรับคุณแม่ที่ไม่เคยทราบประวัติของลูกมาก่อน ก็ต้องเริ่มต้นค้นหาสาเหตุ เพื่อนำไปสู่การรักษาที่ถูกวิธี

สาเหตุหลักที่มักทำให้ลูกเป็นลมพิษ

ร่างกายของเด็ก โดยเฉพาะเด็กเล็กจะมีภูมิต้านทานที่ยังไม่สมบูรณ์แข็งแรง บางครั้งเมื่อเด็กมีอาการป่วยหรือเป็นเพียงโรคหวัด ก็สามารถทำให้ลูกเป็นลมพิษร่วมด้วยได้ ดังนั้นเมื่อลูกยังอยู่ในช่วงวัยที่ยังไม่สมบูรณ์แข็งแรงเต็มที่ คุณแม่ต้องสังเกตความเป็นไปได้ที่ลูกจะเกิดอาการแพ้จากปัจจัยโดยรอบ เพื่อช่วยให้คุณแม่ไม่พลาดรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่จะช่วยให้คุณหมอวินิจฉัยโรคได้อย่างแม่นยำ

8 สาเหตุและความเป็นไปได้ที่จะทำให้ลูกเป็นลมพิษ

 1. อาหาร เช่น นมวัว อาหารทะเล ถั่ว สีผสมอาหาร และสารกันบูด เป็นต้น
 2. ยาบางชนิด ในเด็กเล็กอาจแสดงอาการแพ้ยาอันเป็นผลข้างเคียงจากปฏิกิริยาของยาบางชนิดได้
 3. เชื้อโรค เช่น เชื้อรา เชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย และพยาธิ เป็นต้น
 4. ระบบต่อมไร้ท่อ สำหรับเด็กที่มีปัญหาด้วยโรคของระบบต่อมไร้ท่อ อย่างต่อมไทรอยด์ ก็สามารถก่อให้เกิดลมพิษได้
 5. มีผิวหนังที่บอบบาง ลมพิษเกิดจากผิวหนังที่บอบบางแพ้ง่ายของเด็กเล็กได้ เมื่อเด็กต้องอยู่ภายใต้สภาพแวดล้อมที่มีอากาศร้อนจัด เย็นจัด ใส่เสื้อผ้าที่รัดเกิดไป โดนแสงแดดมากเกินไป และใช้ครีมบำรุงผิวบางชนิด
 6. สารก่อภูมิแพ้ เช่น พืชบางชนิด ขนสัตว์ เกสรดอกไม้ ผ้าใยสังเคราะห์ และฝุ่นละออง เป็นต้น
 7. ภูมิคุ้มกันมีปัญหา เด็กเล็กบางรายมีปัญหาเรื่องระบบภูมิคุ้มกันมาตั้งแต่เกิด ทำให้เกิดการหลั่งสารเคมีที่ผิวหนัง และเกิดเป็นผื่นลมพิษ
 8. ความเป็นไปได้อื่น ๆ เช่น เด็กมีปัญหาเรื่องต่อมน้ำเหลืองตั้งแต่เกิด หรือมีปัญหาเกี่ยวโรคทางเส้นเลือดที่บางรายจะพบอาการอักเสบของเส้นเลือด ก็ก่อให้เกิดลมพิษได้เช่นกัน เป็นต้น
สัญญาณเตือนต้องรีบตรวจสอบว่า ลูกเป็นลมพิษหรือไม่

เมื่อคุณแม่ได้ทราบแล้วว่า ลมพิษ เกิดจากสาเหตุ และ ความเป็นไปได้ใดได้บ้าง คุณแม่ก็จะสามารถเฝ้าระวังและหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ที่มีส่งผลกระทบต่อลูกได้

สำหรับคุณแม่ที่ยังไม่เคยมีประวัติของลูก ควรพาลูกไปตรวจร่างกายเพื่อให้คุณหมอวินิจฉัยเก็บเอาไว้เป็นประวัติ นอกจากนี้ยังมีการใช้ชีวิตประจำวันที่คุณต้องทราบว่า ลูกรับประทานอะไรบ้าง สวมใส่เสื้อผ้าด้วยเนื้อผ้าแบบไหน สภาพแวดล้อมของลูกเป็นอย่างไร เหล่านี้จะช่วยให้คุณแม่ทราบได้ทันทีว่า ลูกมีอาการแพ้อะไรจึงทำให้เกิดลมพิษ

อาการที่พบได้บ่อย สัญญาณเตือนว่าลูกกำลังจะเป็นลมพิษ

 1. เริ่มอยู่ไม่สุข สำหรับเด็กเล็กที่ยังไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ เมื่ออาการลมพิษกำเริบ เด็กจะเริ่มอยู่ไม่สุข นอนไม่หลับ ยุกยิกตัวไปมาเนื่องความไม่สบายตัว และเริ่มเกิดอาการคันบนผิวหนัง
 2. ร้องไห้งอแง เมื่อเด็กเกิดอาการคันจนทันไม่ไหว จึงสื่อสารด้วยการร้องไห้ออกมา คุณแม่ควรเร่งตรวจดูร่างกายของเด็กว่ามีตุ่มนูน หรือผื่นแดงเกิดขึ้นหรือไม่
 3. มีรอยนูนเป็นปื้นแดง เมื่อลูกเป็นลมพิษจะมีรอยนูนเป็นปื้นเกิดขึ้นที่ผิวหนัง โดยรอยนูนนั้นจะมีขอบสีแดงชัดเจน คุณแม่ไม่ควรช่วยลูกเกา หรือกอดรัดลูก ควรทาคาลาไมน์เพื่อบรรเทาอาการ หากไม่มั่นใจหรืออาการแย่ลงควรรีบพบแพทย์
 4. สามารถเกิดขึ้นได้ทั่วร่างกาย สิ่งหนึ่งที่ทำให้คุณแม่ตระหนกคือ อาการของลมพิษสามารถเกิดขึ้นได้ทั่วร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นบริเวณใบหน้า แผ่นหลัง แขน และขา ดังนั้นอย่าตกใจกับอาการที่เกิดขึ้น และเฝ้าสังเกตอาการด้วยความมีสติ

ลมพิษเกิดจากอาการแพ้แบบเฉียบพลัน มีสาเหตุจากปัจจัยภายนอก และปัจจัยภายในที่มาจากสภาพร่างกายของเด็กเอง เมื่อลูกเป็นลมพิษคุณแม่สามารถช่วยทายาเพื่อบรรเทาอาการคัน และควบคุมการลุกลามของผื่นได้ แต่ถ้าหากคุณแม่สังเกตเห็นว่าผ่านไปหลายชั่วโมงแล้วอาการของลูกไม่ดีขึ้น แถมยังมีอาการหายใจเริ่มติดขัด ต้องรีบนำตัวลูกส่งโรงพยาบาลทันที อย่ารอหรือทดลองรักษาด้วยตัวเองจากวิธีการอื่น ๆ

แนะนำผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

ETOILE I AQUA BUTTER BALM เอทัวล์ อาย อควา บัตเตอร์ บาล์ม บาล์มยุงกัด

฿690.00
บาล์มอโทอาย ลดรอยยุงกัด แพ้ยุง ภูมิแพ้ผิวหนัง หยุดคันทันทีหลังนวดใช้ บาล์มอเนกประสงค์ที่ทุกครอบครัวควรมีติดบ้านไว้ ใช้ได้ตั้งแต่แรกเกิด ทาได้แม้แต่หนังตา ไม่ทำให้ระคายเคือง เพราะไม่มีมีสารเคมีอันตรายต่อผิวบอบบาง และ ผิวแพ้ง่าย

étoile i B-Glucan Cream เอทัวล์ อาย บี-กลูแคน ครีม

฿890.00

ETOILE I B-GLUCAN CREAM

เอทัวล์ อาย บี-กลูแคน ครีม

เลขที่ใบรับแจ้ง : 10-2-6600011817

ปริมาณสุทธิ 160 กรัม 

× ปราศจากพาราเบน × ปราศจากสเตียรอยด์ × ปราศจากสี × ปราศจากน้ำหอม × ปราศจากแอลกอฮอล์ เราใช้เทคโนโลยีล่าสุดจากประเทศเกาหลีในการผลิต จึงซึมเข้าสู่ใต้ผิวได้อย่างรวดเร็ว ให้ความรู้สึกแห้งสบายไม่เหนียวเหนอะหนะ แต่ช่วยเก็บล็อคความชุ่มชื้นใต้ผิวได้อย่างยาวนาน สร้างเกราะคุ้มกันให้ผิวกลับมาแข็งแรงและมีสุขภาพดี ครีมทาผิวเพื่อปัญหาผิวผื่นแพ้ ผิวแห้ง ลอกเป็นขุย ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นได้ยาวนาน  ครีมอโทอาย สามารถเก็บความชุ่มชื้นให้ผิวได้อย่างยาวนาน พร้อมทั้งปกป้อง เคลือบบำรุงผิวได้อย่างดี เนื้อครีมไม่เหนียว ไม่เหนอะหนะ ทำให้ลูกของเราสบายตัว ผิวนุ่มเนียนใส ปราศจากสารอันตราย  

Bottle Foam Cleanser

฿350.00
Baby Bottle Foam Cleanser น้ำยาล้างขวดนมแบบปั๊มโฟม สูตรนาโนอันดับ 1 จากเกาหลี ขจัดคราบมันล้างออกง่าย ต่อต้านแบคทีเรีย 99.9% ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดอย่างล้ำลึก ใช้สารลดแรงตึงผิวจากพืชธรรมชาติ ผลิตจากน้ำบริสุทธิ์ 100%

BEBE Bath & Shampoo

฿800.00
Bebe Solution Bath & Shampoo ทั้งอาบ ล้างหน้า และสระผมได้ในขวดเดียว พิสูจน์แล้วว่าไม่ทำให้ผิวแห้ง และเสียความชุ่มชื้นเหมือนสบู่ทั่วไป แถมพลังความเบาาา สดชื่น จากส่วนผสม Alaska Glacier Water สูตรเฉพาะ Bebe solution เท่านั้น ใช้ได้ตั้งแต่เด็กทารกแรกเกิด

ข้อมูลอ้างอิง

 • https://www.si.mahidol.ac.th/Th/healthdetail.asp?aid=23
 • https://www.chularat304inter.com/news_detail.php?id=178
 • https://www.wongkarnpat.com/viewya.php?id=2642
 • https://www.bangkokhospital.com/content/should-not-overlook-chronic-urticaria
 • https://www.phyathai.com/article_detail/3840/th/โรค_

Related Posts