Skin care

ช่วยคุณแม่ดูหน่อย! 10 สารเคมีอันตราย ไม่ควรมีในครีมทาผิวเด็ก

ครีมทาผิวเด็กมีความสำคัญเป็นอย่างมากที่จะช่วยบำรุงผิวและคงความชุ่มชื้นให้แก่ผิว นอกเหนือจากอาหารที่มีประโยชน์ ครีมทาผิวก็นับเป็นตัวช่วยชั้นดีที่จะทำให้ผิวอันบอบบางของเด็ก ๆ มีความแข็งแรงและมีความยืดหยุ่นที่ดี แต่สิ่งที่คุณแม่ควรระวังในการเลือกซื้อครีมบำรุงผิวเด็ก (Baby Lotion) คือสารเคมีที่ผสมอยู่ในเนื้อครีม ซึ่งมีอยู่หลายชนิดที่มีฤทธิ์ทำร้ายผิวพรรณของเด็ก และก่อให้เกิดอาการระคายเคือง ซึ่งเราจะพาคุณแม่ไปทำความรู้จักเพื่อระมัดระวังสารเคมีเหล่านั้นพร้อมกัน

อันตรายจากสารเคมีที่ผสมอยู่ในครีมทาผิวเด็ก ภัยเงียบที่คุณแม่ต้องรู้

สารเคมีอันตรายที่ผสมอยู่ในครีมบำรุงผิวเด็กมีอยู่หลายชนิดที่ไม่เหมาะกับผิวพรรณของเด็ก บางชนิดก่อให้เกิดอาการแพ้ บางชนิดรุนแรงถึงขั้นยับยั้งพัฒนาการและการเจริญเติบโตของเด็ก ซึ่งความรุนแรงจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสารเคมีแต่ละชนิด ดังนั้นควรระวังและป้องกันก่อนที่จะเกิดอาการอันไม่พึงประสงค์ ด้วยการหลีกเลี่ยงครีมที่มีส่วนผสมของสารเคมีอันตราย

คุณแม่ควรรู้ 10 สารเคมีอันตรายในโลชั่นเด็ก ที่จะเปลี่ยนจากผิวดีเป็นผิวพัง 

รวม 10 สารเคมีอันตรายหากผสมอยู่ในครีมทาผิวเด็ก

โลชั่นเด็กมีคุณสมบัติในการปกป้องผิว และช่วยให้ผิวไม่แห้งกร้าน อีกทั้งกลิ่นหอมที่ได้จากสารสกัดธรรมชาติแท้ 100% ยังช่วยให้เด็กสามารถนอนหลับได้อย่างมีคุณภาพ แต่คุณแม่จะมั่นใจได้อย่างไรว่า ผลิตภัณฑ์ที่เลือกมาดีที่สุดสำหรับลูก ดังนั้นเพื่อช่วยให้คุณแม่มีหลักในการพิจารณา ต่อไปนี้คือสารเคมีอันตรายที่ห้ามมีในครีมทาผิวของลูกโดยเด็ดขาด

10 สารเคมีอันตรายที่ไม่ควรอยู่ในครีมทาผิวเด็ก

 1. ไตรเอทาโนลาไมน์ (Triethanolamine) สารที่มีส่วนช่วยในการทำความสะอาดผิว แต่ด้วยมีฤทธิ์ในการกัดกฟร่อน จึงไม่เหมาะสำหรับผิวบอบบางของเด็ก เพราะจะก่อให้เกิดอาการแสบและคันผิว
 2. ซิลิโคน (Silicone) ช่วยให้เครื่องสำอางนุ่มลื่น ซึมเข้าสู่ผิวได้ง่าย ตัวสารมีความหนักจึงสามารถปิดผิวหนังได้เรียบเนียนได้ แต่เมื่อใช้กับผิวของเด็กจะก่อให้เกิดการอุดตันของผิวหนังได้
 3. ตะกั่ว (Lead) สารอันตรายที่สามารถซึมผ่านเข้าสู่ร่างกายได้รวดเร็ว ไม่เหมาะทั้งกับเด็กและผู้ใหญ่ ความรุนแรงของสารสามารถทำลายเม็ดเลือดแดงได้โดยตรง และกระทบต่อการทำงานของระบบประสาท
 4. ทัลคัม (Talcum) มีลักษณะเป็นผงแป้ง พบได้มากในอายแชโดว์ หากเข้าสู่ระบบหายใจของเด็ก ๆ มีความเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดโรคปอดและโรคมะเร็ง รวมไปถึงความผิดปกติในรังไข่ของเด็กผู้หญิงด้วย
 5. ไฮโดรควิโนน (Hydroquinone) สารสำคัญที่ช่วยในการกำจัดฝ้าและริ้วรอย ผู้ผลิตบางรายผสมสารชนิดนี้ในครีมทาผิวเด็ก ซึ่งส่งผลเสียที่นอกจากจะทำให้ระคายเคืองผิวแล้ว สีผิวยังมีโอกาสไม่เรียบเสมอกัน โดยเฉพาะผิวหน้าจะขาดความแข็งแรง มีความไวต่อแสงมากขึ้น และกลายเป็นผิวแพ้ง่ายในที่สุด
 6. พาราเบน (Paraben) หรือที่รู้จักกันว่าสารกันเสีย มีผสมอยู่ในเครื่องสำอางสำหรับผู้ใหญ่แทบทุกชนิด แต่ถ้าหากผสมลงในครีมสำหรับเด็ก สารชนิดนี้สามารถก่อให้เกิดอาการผื่นแพ้ที่ผิวหนังได้ และในเด็กบางรายมีโอกาสที่จะเกิดภาวะฮอร์โมนทำงานผิดปกติ
 7. โพรไพลีน ไกลคอล (Propylene Glycol) สารที่ช่วยให้เครื่องสำอางมีสภาพเป็นเจล เพื่อความรวดเร็วในการซึมสู่ผิว แต่สำหรับผิวพรรณของเด็ก โดยเฉพาะบางคนที่มีผิวบอบบางมาก ๆ สารชนิดนี้จะก่อให้เกิดอาการแสบร้อนและคันเป็นอย่างมาก
 8. ปรอท (Mercury) สารช่วยผิวขาวที่นิยมใช้กันในยุคก่อน ๆ แต่ห้ามใช้เป็นครีมบำรุงผิวเด็กโดยเด็ดขาด เพราะหากสารชนิดนี้จะซึมเข้าสู่กระแสเลือด และตรงเข้าทำลายระบบประสาทส่วนกลาง ซึ่งเป็นส่วนที่ช่วยด้านพัฒนาการและการเรียนรู้ของเด็ก
 9. PVP (Polyvinyl Pyrrolidone) ส่วนใหญ่จะพบในสเปรย์แต่งผมซึ่งมีลักษณะฟุ้งกระจาย หากเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจของเด็ก ๆ จะก่อให้เกิดอาการแพ้ มีอาการคันที่ข้างหู ในลำคอ และหน้าผาก
 10. สเตียรอยด์ (Steroids) สารที่ช่วยให้มีผิวหน้าที่เรียบเนียน แถมมาด้วยความใสไม่มีสิว แต่ถ้าสารชนิดนี้ถูกนำมาใช้กับผิวพรรณของเด็ก จะยับยั้งพัฒนาการและการเจริญเติบโตของเด็ก ๆ โดยตรง อีกทั้งในเด็กบางรายยังพบว่า สารชนิดนี้ไปกดภูมิคุ้มกันจนทำให้ร่างกายอ่อนแอ และติดเชื้อง่าย

3 เหตุผล ทำไมครีมทาผิวเด็กไม่ควรมีสารเคมี

 1. ผิวเด็กบอบบาง – ไวต่อสารเคมี เซลล์ผิวชั้นนอก หรือที่เรารู้จักว่าชั้นหนังกำพร้าของเด็กนั้นถือเป็นปราการด่านแรกที่ใช้ปกป้องผิวชั้นใน ในเด็กทารกนั้น คอลลาเจนยังเรียงตัวกันไม่สมบูรณ์ หากมีสารเคมีมาสัมผัส ผิวหนังก็จะดูดซึมสารเคมีเหล่านั้นเข้าสู่ผิวชั้นในอย่างรวดเร็ว สร้างปัญหาให้ผิวเกิดระคายเคือง และ เกิดผื่นภูมิแพ้ผิวหนังตามมา
 2. ปราการณ์ธรรมชาติป้องกันแบคทีเรีย – ในผิวเด็กทารกแรกเกิด ค่า pH ของผิวจะเป็นด่าง 6.34 – 7.5 ซึ่งเป็นความสมดุลของผิวที่ใช้รักษาความชุ่มชื้นของผิวหนัง โดยสังเกตุเห็นเหมือนมีไขหรือแผ่นฟิล์มบางๆ เคลือบผิวลูกน้อยอยู่ แต่หลังจาก 1 เดือนต่อมา ค่า pH จะเปลี่ยนเป็นกรดอ่อน ๆ อยู่ที่ 5 – 5.5 ซึ่งทำหน้าที่ป้องกันแบคทีเรียที่เป็นอันตรายตามธรรมชาติ เมื่อคุณแม่ทราบอย่างนี้แล้ว ก็คงถึงบ้างอ้อ… การเลือกใช้ครีมทาผิวเด็ก หรือ โลชั่นเด็กที่มีสารเคมี จะเข้าไปทำลายปราการณ์ธรรมชาติของผิวลูกน้อยได้นั่นเอง
 3. ระบบภูมิคุ้มกันยังไม่สมบูรณ์ – เชื่อมโยงกับเรื่องค่า pH ของผิวเด็กที่เป็นปราการณ์ธรรมชาติปกป้องแบคทีเรียอันตรายจากสภาพแวดล้อมภายนอก เพราะระบบภูมิคุ้มกันยังอยู่ในระหว่างพัฒนา จึงมีความเสี่ยงให้เกิดปัญหาผิวระคายเคือง เกิดผดผื่นตามมา

เทคนิคเลือกใช้โลชั่นเด็กให้ปลอดภัยต่อลูกน้อย

เทคนิคสำคัญสำหรับคุณแม่ในการเลือกโลชั่นเด็ก (Baby Lotion) สำหรับลูกน้อยมีปัจจัยสำคัญอยู่ไม่กี่ข้อ ซึ่งก่อนจะไปถึงปัจจัยเหล่านั้น คุณแม่ต้องทราบก่อนว่าลูกน้อยของคุณแม่มีสภาพผิวเป็นอย่างไร เช่น มีผิวบอบบางแพ้ง่าย มีผิวปกติหรือมีผิวแห้งกร้านแตกเป็นขุย ข้อจำกัดของผิวพรรณเหล่านี้จะช่วยให้คุณแม่สามารถเลือกผลิตภัณฑ์ได้อย่างถูกต้องเหมาะสม ดังเทคนิคต่อไปนี้

5 เทคนิคเลือกโลชั่นเด็ก ให้ดูแลผิวลูกน้อยอย่างปลอดภัย

 1. ไม่ใช้ครีมทาผิวผู้ใหญ่กับเด็กโดยเด็ดขาด เพราะส่วนผสมทางเคมีที่หลากหลาย บวกกับน้ำหอม อาจส่งผลต่อภูมิแพ้ของเด็ก
 2. คุณแม่ต้องอ่านฉลากครีมทาผิวเด็กและศึกษาส่วนผสมของเนื้อครีมก่อนว่า ใส่สารเคมีอันตรายหรือมีการปนเปื้อนสารที่ได้กล่าวมาข้างต้นหรือไม่ หากพบว่ามีสารเคมีที่ไม่น่าวางใจ ควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ชนิดนั้นทันที
 3. คุณแม่ควรเลือกใช้ครีมที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติเป็นสำคัญ หากเลือกได้แบบ 100% ยิ่งดีต่อผิวของลูก และดีต่อใจของคุณแม่
 4. ต้องเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีฉลากแสดงสถานที่ผลิต นำเข้า ข้อบ่งใช้ชัดเจน และมีการรับรองคุณภาพจากสถาบันที่น่าเชื่อถือเท่านั้น
 5. หากพบว่าลูกมีปัญหาเรื่องสุขภาพผิว ควรปรึกษาแพทย์เพื่อขอคำแนะนำสำหรับการเลือกใช้ครีมที่ถูกต้อง

ปัจจุบันในท้องตลาดพบว่ามีครีมทาผิวเด็กมากมายหลายยี่ห้อที่ชวนเชื่อให้คุณแม่หลงไปตามกระแสอย่างไม่รู้ตัว การเลือกครีมบำรุงผิวเด็กโดยมุ่งเน้นความปลอดภัยของลูกน้อยเป็นหลัก คือปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้คุณสามารถพิจารณาองค์ประกอบต่าง ๆ ของครีมได้อย่างถี่ถ้วน ที่สำคัญอย่าลืมว่าครีมนั้น ๆ ต้องไม่มีส่วนผสมของสารเคมีอันตราย จะต้องมีฉลากสินค้าที่ชัดเจน และจะต้องได้รับการรับรองจากสถาบันที่น่าเชื่อถือ เพื่อการมอบความรักจากสัมผัสของแม่สู่ลูก

แนะนำผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

ข้อมูลอ้างอิง

 1. https://www.ipst.ac.th/knowledge/10751/cosmetics.html
 2. https://www.sanook.com/women/80581/
 3. https://women.mthai.com/women-variety/20762.html
 4. บทความเรื่องอันตรายสารเคมีในเครื่องสำอาง
 5. https://www.central.co.th/e-shopping/put-on-makeup-everyday-you-need-to-know-what-are-poisonous-substances-in-it
 6. https://erp.mju.ac.th/blog.aspx?bid=535
 7. https://www.care.co.th/content/blogs/why-choose-natural-products-for-children
author-avatar

About Ommayida

Areeya Thanachotinan : Importer and distributor of baby and family products From Korea, Since 2012 Bebesolution.co.,ltd, Mother of five children,living in Bangkok, Thailand.

Related Posts