Skin care

ช่วยคุณแม่ด้วย! หน้าลูกลอกเป็นขุย แห้ง เป็นรอยแดง แม่ต้องรับมืออย่างไรดี

ลูกน้อยหน้าลอกเป็นขุย แห้งเป็นรอยแดง พ่อแม่ต้องรับมืออย่างไรดี

คุณแม่จะต้องมีความกังวลใจแน่นอนเมื่อเห็นลูกน้อยหน้าลอกเป็นขุย และสิ่งที่ตามมาคือการค้นหาแนวทางการรักษา เพื่อให้อาการต่าง ๆ ของลูกหมดไป เรามาเริ่มทำความเข้าใจกันใหม่เกี่ยวกับผิวของทารกแรกเกิด และเราจะมาดูกันว่าผื่นทารกแรกเกิดเป็นเรื่องที่ควรรับมืออย่างไร เพื่อช่วยให้คุณแม่สบายใจมากขึ้น

รู้จักโครงสร้างของผิวทารก และสาเหตุของอาการหน้าลอกเป็นขุย

ลูกน้อยหน้าลอกเป็นขุยสามารถเป็นได้ทั้งเรื่องปกติ และเรื่องที่ต้องเฝ้าสังเกตได้ ทั้งนี้คุณแม่ต้องเข้าใจโครงสร้างผิวของทารกก่อนว่า เมื่อแรกเกิดนั้นผิวของทารกจะมีความคล้ายกับผิวของผู้ใหญ่ และสามารถทำหน้าที่ปกป้องร่างกายได้เหมือนกัน ดังนั้นหากเด็กอยู่สภาพแวดล้อมที่ร้อนเกินไป หรือหนาวเกินไป โอกาสที่จะเกิดผิวแห้งและลอกเป็นขุยย่อมเกิดขึ้นได้เป็นเรื่องปกติ

แต่ในทางกลับกัน หากโครงสร้างผิวของทารกมีความผิดปกติ จะไม่สามารถเป็นเกราะป้องกันร่างกายให้แก่ทารกได้ ทำให้เชื้อโรคและสารก่อภูมิแพ้เข้าสู่ร่างกาย และแสดงอาการแพ้จนเกิดผดขึ้นหน้าทารก หรือผื่นขึ้นทั่วร่างกายได้เช่นกัน เมื่อคุณแม่ต้องการทราบว่าอาการแบบใดที่ควรกังวลใจ จึงต้องสังเกตอาการของลูกน้อย ลักษณะของผื่น หรือทางที่ดีที่สุดคือพบแพทย์เพื่อความมั่นใจ

ปัญหาผิวทารกผิวลอกที่สามารถพบได้บ่อยและไม่เป็นอันตราย ได้แก่ สิวในวัยทารก ส่วนใหญ่เพียงแค่อายุ 2-4 สัปดาห์ก็สามารถพบได้แล้ว มีสาเหตุมาจากพันธุกรรมและต่อมไขมันโดนกระตุ้นจากฮอร์โมนของแม่ ซึ่งสามารถหายขาดไปได้เอง ต่อมาคืออาการต่อมไขมันอักเสบ หรือที่เราเรียกว่าโรคเซ็บเดิร์ม เป็นอาการขึ้นผื่นที่มีสะเก็ดมันสีเหลืองรวมอยู่ด้วย มีสาเหตุมาจากฮอร์โมนของแม่ไปกระตุ้นต่อมไขมัน และสามารถหายขาดไปได้เองเช่นกัน

สาเหตุที่ทำให้ผดขึ้นหน้าทารกและลอกเป็นขุย

  1. ผิวชั้นนอกยังไม่แข็งแรง – ถึงแม้ว่าโครงสร้างผิวเด็กจะคล้ายกับผู้ใหญ่ แต่ความแข็งแรงของผิวชั้นนอกก็ยังไม่มีความแข็งแรงมากพอ ดังนั้นผิวของเด็กจึงสูญเสียน้ำได้เร็ว พอ ๆ กับการกับซึมซับน้ำได้เร็วเช่นกัน เมื่อผิวเสียน้ำมากจึงทำให้ผิวแห้งและหน้าลอกเป็นขุยได้
  2. มลภาวะนอกบ้าน – ไม่ว่าจะเป็นอากาศที่ร้อนจัด หนาวจัด และรวมไปถึงมลพิษต่าง ๆ ในอากาศ ล้วนเป็นปัจจัยทำให้ผิวแห้งแดงและลอกเป็นขุยได้เช่นกัน
  3. สภาพอากาศในบ้าน – ลูกที่ต้องอยู่ในห้องแอร์ตลอดเวลา สภาพอากาศจะมีความแห้ง ทำให้ผิวต้องขับน้ำเพื่อเคลือบผิว เมื่อเสียน้ำมากไป อาการผื่นแดง ผิวแห้ง คันตามผิวหนัง และผิวลอกเป็นขุยจึงเกิดขึ้น

ถนอมผิวลูกน้อยไม่ให้เกิดผื่นทารกแรกเกิด ที่คุณแม่ทำตามได้ง่าย ๆ

เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกน้อยหน้าลอกเป็นขุยไม่ว่าจะอยู่ในสภาพอากาศใด โลชั่นเด็ก ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเด็ก และเบบี้ออยล์ช่วยคุณแม่ได้ เพราะผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กเหล่านี้ หากผ่านการรับรองจากสถาบันที่มีชื่อเสียงและเชื่อถือได้ จะมีประสิทธิภาพในการปกป้องผิวของลูกน้อยได้ดีจริง อีกทั้งยังสามารถใช้ได้บ่อยเท่าที่ต้องการ

วิธีดูแลผิวเพื่อป้องกันทารกผิวลอก คุณแม่สบายใจ คุณลูกสบายตัว

  • ในสภาพอากาศร้อนชื้นของประเทศไทย คุณแม่ควรอาบน้ำให้ลูกวันละ 1 ครั้งก็เพียงพอ เพราะการอาบน้ำบ่อย ๆ จะกระตุ้นให้ไขมันใต้ชั้นผิวหนังต้องขับน้ำออกมามาก ทำให้ผิวแห้งและลอกเป็นขุยได้
  • ควรเลือกเสื้อผ้าที่ผลิตจากเส้นใยธรรมชาติสวมใส่ให้ลูก หลีกเลี่ยงเส้นใยสังเคราะห์ เพราะนอกจากจะทำให้ลูกไม่สบายตัวแล้ว ยังก่อให้เกิดอาการแพ้ และเกิดเป็นผื่นขึ้นได้
  • คุณแม่ควรให้ลูกดื่มน้ำอุ่นแทนน้ำเย็น จะช่วยให้ผิวของลูกมีความชุ่มชื้นมากขึ้น ลดการอักเสบและลอกเป็นขุย
  • หากพบว่าผดขึ้นหน้าทารก ให้คุณแม่ใช้ลำสีชุบน้ำเกลือและประคบผิวลูกไว้สัก 5 นาที เพื่อให้ขุยลอกออกมาอย่างนุ่มนวล ไม่ก่อให้เกิดอาการระคายเคือง

อาการลูกน้อยหน้าลอกเป็นขุยที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ เป็นอาการปกติที่เกิดขึ้นกับเด็กแรกเกิดได้ทั่วไป แต่อาการที่คุณแม่จะต้องรีบนำตัวลูกส่งโรงพยาบาลคือ เมื่อผื่นแดงนั้น ๆ มีอาการบวมแดงและลุกลามกว้างขึ้น ตัวลูกมีอาการไข้ และทารกผิวลอกออกมาพร้อมกับเลือดและน้ำเหลือง อย่ารีรอหรือลังเล ให้รีบไปพบแพทย์โดยด่วน เพื่อวินิจฉัยว่ามีอาการแทรกซ้อนจากการติดเชื้อที่ผิวหนังหรือไม่

แนะนำผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

ETOILE I AQUA BUTTER BALM เอทัวล์ อาย อควา บัตเตอร์ บาล์ม บาล์มยุงกัด

฿690.00
บาล์มอโทอาย ลดรอยยุงกัด แพ้ยุง ภูมิแพ้ผิวหนัง หยุดคันทันทีหลังนวดใช้ บาล์มอเนกประสงค์ที่ทุกครอบครัวควรมีติดบ้านไว้ ใช้ได้ตั้งแต่แรกเกิด ทาได้แม้แต่หนังตา ไม่ทำให้ระคายเคือง เพราะไม่มีมีสารเคมีอันตรายต่อผิวบอบบาง และ ผิวแพ้ง่าย

étoile i B-Glucan Cream เอทัวล์ อาย บี-กลูแคน ครีม

฿890.00

ETOILE I B-GLUCAN CREAM

เอทัวล์ อาย บี-กลูแคน ครีม

เลขที่ใบรับแจ้ง : 10-2-6600011817

ปริมาณสุทธิ 160 กรัม 

× ปราศจากพาราเบน × ปราศจากสเตียรอยด์ × ปราศจากสี × ปราศจากน้ำหอม × ปราศจากแอลกอฮอล์ เราใช้เทคโนโลยีล่าสุดจากประเทศเกาหลีในการผลิต จึงซึมเข้าสู่ใต้ผิวได้อย่างรวดเร็ว ให้ความรู้สึกแห้งสบายไม่เหนียวเหนอะหนะ แต่ช่วยเก็บล็อคความชุ่มชื้นใต้ผิวได้อย่างยาวนาน สร้างเกราะคุ้มกันให้ผิวกลับมาแข็งแรงและมีสุขภาพดี ครีมทาผิวเพื่อปัญหาผิวผื่นแพ้ ผิวแห้ง ลอกเป็นขุย ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นได้ยาวนาน  ครีมอโทอาย สามารถเก็บความชุ่มชื้นให้ผิวได้อย่างยาวนาน พร้อมทั้งปกป้อง เคลือบบำรุงผิวได้อย่างดี เนื้อครีมไม่เหนียว ไม่เหนอะหนะ ทำให้ลูกของเราสบายตัว ผิวนุ่มเนียนใส ปราศจากสารอันตราย  

Bottle Foam Cleanser

฿350.00
Baby Bottle Foam Cleanser น้ำยาล้างขวดนมแบบปั๊มโฟม สูตรนาโนอันดับ 1 จากเกาหลี ขจัดคราบมันล้างออกง่าย ต่อต้านแบคทีเรีย 99.9% ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดอย่างล้ำลึก ใช้สารลดแรงตึงผิวจากพืชธรรมชาติ ผลิตจากน้ำบริสุทธิ์ 100%

BEBE Bath & Shampoo

฿800.00
Bebe Solution Bath & Shampoo ทั้งอาบ ล้างหน้า และสระผมได้ในขวดเดียว พิสูจน์แล้วว่าไม่ทำให้ผิวแห้ง และเสียความชุ่มชื้นเหมือนสบู่ทั่วไป แถมพลังความเบาาา สดชื่น จากส่วนผสม Alaska Glacier Water สูตรเฉพาะ Bebe solution เท่านั้น ใช้ได้ตั้งแต่เด็กทารกแรกเกิด

ข้อมูลอ้างอิง

  • https://www.rakluke.com/child-development-all/baby-development/item/2020-03-21-13-28-02.html
  • https://th.theasianparent.com/treat-flaky-skin-baby
  • https://www.phyathai.com/article_detail/2044/th/พ่อแม่ไม่ต้องกังวล_อาการเหล่านี้…เป็นภาวะปกติในทารกแรกเกิด