Skin care

ช่วยคุณแม่ด้วย! อยากให้ลูกผิวสวย 3 วิธีดูแลผิวลูกน้อยให้ขาวใสตั้งแต่แรกเกิด

วิธีดูแลผิวลูกน้อยให้ขาวใส แข็งแรงตั้งแต่แรกเกิด

นอกจากวิธีเสริมสร้างพัฒนาการของลูกน้อยแล้ว วิธีดูแลผิวลูกน้อยให้ขาวใสก็เป็นอีกหนึ่งข้อมูลที่คุณแม่ค้นหาคำตอบมากที่สุด ทั้งการค้นหาโลชั่นเด็กที่เหมาะกับผิวของลูกน้อย การค้นหาวิธีนวดเพื่อกระตุ้นผิวให้แข็งแรง และการค้นหาอาหารที่จะช่วยบำรุงผิว วิธีไหนกันแน่ที่จะช่วยให้ลูกมีผิวขาวใสสมใจคุณแม่ บทความนี้จึงขอเอาใจคุณแม่ด้วยวิธีที่เราคัดมาแล้ว รับรองได้ว่าปลอดภัยต่อผิวอันบอบบางของลูกน้อยอย่างแน่นอน

รู้จักโครงสร้างของผิว เพื่อวิธีดูแลผิวลูกน้อยให้ขาวใสอย่างถูกต้อง

เป็นวิธีการที่ไม่ผิด หากคุณแม่จะใช้ครีมทาผิวเด็กช่วยบำรุงผิวให้กับลูกน้อย เพราะผิวของทารกนั้นมีโครงสร้างและหน้าที่เหมือนกับผิวของผู้ใหญ่คือ ช่วยควบคุมอุณหภูมิ ขับเหงื่อ รับความรู้สึก และช่วยลดการสูญเสียความร้อนภายในร่างกาย อีกทั้งผิวยังช่วยปกป้องร่างกายจากมลภาวะต่าง ๆ เช่น เชื้อโรค สารเคมี ฝุ่นละออง และแสงแดด เป็นต้น การใช้ครีมเพื่อบำรุงผิวสำหรับเด็ก จึงเสมือนการเพิ่มเกราะป้องกันให้แก่ผิวของลูกน้อย

ครีมทาผิวเด็ก ผลิตภัณฑ์ที่ช่วงเสริมสร้างให้ผิวเด็กสวยใส

จริงอยู่ว่าสีผิวตั้งแต่แรกเกิดนั้นเป็นเรื่องของพันธุกรรม ที่มียีนส์เป็นตัวกำหนดการเกิดของเมลานิน หรือเซลล์เม็ดสี ทำให้ทารกแต่ละคนที่เกิดมามีสีผิวที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นหากคุณแม่ต้องการให้ผิวของลูกเปลี่ยนโทนสีเป็นสีขาวใส อาจจะต้องใช้เวลาในการดูแลและถนอมผิว ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าอาจใช้เวลาจนถึงช่วงวัยที่ทารกเติบโตเป็นเด็ก หรือเข้าสู่วัยหนุ่มสาวอย่างสมบูรณ์

แต่การดูแลให้ผิวทารกมีสุขภาพดีและมีความกระจ่างใสสามารถทำได้ทันทีตั้งแต่แรกเกิด การเลือกใช้โลชั่นเด็กที่มีส่วนผสมจากสารสกัดแท้จากธรรมชาติ และได้รับการรับรองจากสถาบันชั้นนำ จะช่วยให้ผิวทารกมีสุขภาพดี มีสัมผัสนุ่ม อีกทั้งร่องรอยด่างดำต่าง ๆ ยังจางลงและกระจ่างใสขึ้นได้

3 เทคนิคดูแลผิวลูกน้อยตั้งแต่แรกเกิดด้วยเบบี้โลชั่น และสองมือแม่

 1. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่คงความชุ่มชื้น – ผลิตภัณฑ์สำหรับทำความสะอาดผิวเด็กทารก จะต้องเป็นสูตรที่อ่อนโยน ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว เพื่อทดแทนความชุ่มชื้นที่สูญเสียไประหว่างวัน เนื้อผลิตภัณฑ์ควรจะเคลือบผิวชั้นนอกของทารกเพื่อคืนความนุ่มลื่นและช่วยปกป้องผิว
 2. ทาโลชั่นทุกครั้งหลังอาบน้ำ –  หลังจากอาบน้ำทุกครั้ง คุณแม่ควรใช้เบบี้โลชั่นทาเพื่อช่วยปกป้องผิวของลูกน้อยอีกชั้น เพราะผิวของทารกนั้นจะซึมซับน้ำได้ดีและเร็ว แต่ก็สูญเสียความชุ่มชื้นได้เร็วด้วยเช่นกัน
 3. นวดกระตุ้นผิวสักหน่อยด้วยสองมือแม่ – คุณแม่สามารถเพิ่มความสบายตัวให้แก่ผิวของลูกน้อยได้ ด้วยการเลือกใช้เบบี้ออยล์นวดตัวให้ลูกน้อยเบา ๆ ซึ่งนอกจากจะกระตุ้นให้ต่อมน้ำเหลืองต่าง ๆ ทำงานได้ดีแล้ว คุณแม่ยังได้สำรวจร่างกายของลูกด้วย

การอาบน้ำเป็นอีกหนึ่งวิธีดูแลผิวลูกน้อยให้ขาวใส เพราะผิวของทารกนั้นทั้งบอบบางและแพ้ง่าย การอาบน้ำอย่างถูกวิธีจะช่วยให้ผิวของลูกน้อยมีความนุ่มลื่น และเป็นการกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิตให้ทำงานได้ดีอีกด้วย นอกจากนี้ยังพบว่า การอาบน้ำช่วยปกป้องผิวจากการเกิดผดผื่น และรักษาสภาพผิวให้มีสุขภาพดีในระยะยาวได้

อาบน้ำให้ถูกต้อง ช่วยให้เห็นผลลัพธ์ของครีมทาผิวเด็ก ทั้งสะอาดและปลอดภัย

 1. จำนวนครั้งสำหรับการอาบน้ำต่อวัน ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ หากมีความร้อนชื้นสูงควรอาบน้ำวันละครั้ง เพื่อชำระสิ่งสกปรก กลิ่น คราบเหงื่อ และคราบนม หากสภาพอากาศหนาวเย็น สามารถเลือกอาบวันเว้นวัน หรือประมาณ 3 ครั้งต่อสัปดาห์ได้
 2. ไม่มีข้อกำหนดจากทางการแพทย์ว่าควรอาบน้ำให้ลูกในช่วงเวลาใด แต่จากข้อมูลส่วนใหญ่พบว่า การอาบน้ำให้ลูกก่อนนอนจะช่วยให้ลูกหลับได้สบายกว่าและยาวนานกว่า เพราะเมื่ออาบน้ำเสร็จกล้ามเนื้อจะผ่อนคลาย และเมื่อลูกได้กินนมก่อนนอนจึงช่วยให้หลับได้อย่างมีคุณภาพ
 3. อุณหภูมิของน้ำที่ใช้อาบ ไม่ควรเป็นน้ำที่อุ่นหรือร้อนเกินไป เพราะจะทำให้ผิวหนังแห้งและแตก น้ำที่มีอุณหภูมิเหมาะสมคือ 27-28 องศาเซลเซียส และไม่ควรอาบน้ำให้ลูกนานเกิน 5 นาที
 4. คุณแม่ควรใช้มืออาบน้ำให้ลูก เพราะการใช้ฟองน้ำ หรืออุปกรณ์ใด ๆ อาจทำให้ผิวของลูกระคายเคืองได้
 5. หลังอาบน้ำทุกครั้งควรทาโลชั่นเด็ก เพื่อคงความชุ่มชื้นและดูแลปกป้องผิว

วิธีดูแลผิวลูกน้อยให้ขาวใสไม่ใช่เรื่องยากเลย เพียงคุณแม่เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่เหมาะสำหรับเด็ก รวมไปถึงเลือกใช้โลชั่นเด็กทาบาง ๆ ทุกครั้งหลังอาบน้ำ ผิวของลูกน้อยก็จะมีสุขภาพดี พร้อมความกระจ่างใสและความนุ่มลื่นน่าสัมผัส ส่วนคุณแม่ที่ลูกน้อยมีปัญหาผิวแพ้ง่าย และมีความบอบบางมาก ๆ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อขอรับคำแนะนำในการดูแลให้เหมาะสม

ข้อมูลอ้างอิง

 • https://www.bangkokhospitalkhonkaen.com/th/article/1556357585
 • https://www.bangkokhospital.com/content/8-good-techniques-for-bathing-and-taking-care-of-newborn-skin
 • https://www.parentsone.com/how-to-care-baby-skin/
 • https://th.theasianparent.com/พ่อแม่ขาวลูกดำ-เป็นไปได้ไหม-ลูกในท้องสีผิวเหมือนใคร-ทำนายได้หรือเปล่า

Related Posts