Skin care

คุณแม่ทำได้! คุณหมอแนะนำ 6 วิธีแก้โรคลมพิษอย่างง่าย ๆ

6 วิธีแก้โรคลมพิษอย่างง่าย ๆ ตามคำแนะนำแพทย์

เชื่อว่าหลายคนคุ้นเคยกับผื่นลมพิษกันดี แล้วผื่นลมพิษเกิดจากอะไรล่ะ? ก็คงเป็นคำถามที่หลายคนต้องการคำตอบ เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่อาการกำเริบ ตามร่างกายก็จะมีผื่นแดงเป็นรอยนูนเกิดขึ้น แถมมีอาการคันและในบางคนมีอาการแสบร้อนที่ผิวหนังร่วมด้วย โดยเฉพาะลมพิษในเด็กที่คุณแม่ไม่อยากให้เกิดขึ้น ดังนั้นเพื่อรับมือกับอาการนี้ เราจะช่วยคุณแม่เตรียมความพร้อมสำหรับโรคนี้กัน

ไขข้อสงสัยลมพิษเกิดจากอะไร อันตรายต่อลูกน้อยแค่ไหน

เพื่อให้คุณแม่ได้คลายความกังวลเกี่ยวกับอาการลมพิษในเด็ก เรามาเริ่มต้นทำความเข้าใจถึงปัจจัยที่ก่อให้เกิดลมพิษกันก่อน โรคลมพิษ (Urticaria) เป็นอาการของโรคผิวหนังที่สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งกับเด็กและผู้ใหญ่ เรียกว่าเป็นอาการแพ้ที่เกิดขึ้นได้แบบเฉียบพลัน และไม่ใช่โรคติดต่อ เมื่ออาการกำเริบผิวหนังจะเกิดเป็นรอยนูน และเป็นปื้นผื่นสีแดง โดยทั่วไปจะสามารถเกิดขึ้นบนผิวหนังได้ทั่วร่างกาย โดยลักษณะของปื้นผื่นจะมีขอบเขตรอยแดงที่ชัดเจน เมื่อเกิดขึ้นที่ผิวหนังบริเวณใด ผู้ป่วยจะมีอาการคัน และบางรายมีอาการแสบร้อนร่วมด้วย ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อเกิดขึ้นในเด็ก ย่อมทำให้เด็กมีความรู้สึกไม่สบายตัว จนต้องร้องไห้งอแงออกมา

เจาะลึกเด็กเป็นลมพิษ กับอาการที่คุณแม่ควรเข้าใจ

ลมพิษเกิดจากอะไร มีปัจจัยเสี่ยงแบบไหนบ้าง

เมื่อลมพิษคืออาการแพ้ที่เกิดขึ้นอย่างเฉียบพลัน เด็กเป็นลมพิษจึงมีอาการคันและร้องไห้งอแง ซึ่งลมพิษโดยทั่วไปจะแสดงอาการเพียง 2-3 ชั่วโมงก็จะทุเลาและหายไปได้เอง แต่หากคุณแม่สังเกตว่าลูกน้อยมีอาการนานกว่า 3 ชั่วโมงและไม่มีทีท่าว่าจะทุเลา ให้สันนิษฐานว่าลูกน้อยอาจมีอาการแพ้รุนแรง ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัย เพราะถ้าหากปล่อยทิ้งไว้ ลูกน้อยจะมีอาการหายใจติดขัด คลื่นไส้ และหมดสติในที่สุด

5 ปัจจัยที่ส่งผลให้ลูกน้อยมีโอกาสเป็นลมพิษในเด็ก

 1. เชื้อโรค – เช่น เชื้อไวรัส เชื้อรา และเชื้อแบคทีเรีย ที่อาจมีสาเหตุมาจากบุคคลใกล้ชิด หรือสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม
 2. อาหาร – โดยเฉพาะเด็กเล็กที่ภูมิคุ้มกันยังไม่แข็งแรง มีโอกาสที่จะแพ้อาหารทะเล ถั่ว และไข่ จนแสดงอาการแพ้ออกมาทางผิวหนัง
 3. สารก่อภูมิแพ้ – เช่น ขนสัตว์ เกสรดอกไม้ ฝุ่น และยาบางชนิด เป็นต้น
 4. พิษแมลง – โดยเฉพาะมดที่สามารถแอบซ่อนอยู่บนที่นอนของลูก เมื่อแมลงกัดหรือต่อยเด็ก มีโอกาสที่จะเกิดลมพิษได้สูง
 5. อุณหภูมิ – คุณแม่หลายคนอาจจะทราบว่าลมพิษเกิดจากอะไร แต่อาจจะต้องแปลกใจว่าอาการที่เกิดขึ้นมีปัจจัยของเรื่องอุณหภูมิ และสภาพแวดล้อมเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย โดยเฉพาะในบ้านเราที่อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย มีทั้งฝุ่นควันและมลพิษต่าง ๆ ซึ่งสามารถก่อให้เกิดลมพิษได้
6 วิธีแก้ลมพิษที่คุณหมอแนะนำให้คุณแม่ทำเองได้

เมื่อคุณแม่ได้ทราบข้อมูลพื้นฐานทั้งหมดแล้ว เรื่องรับมือแก้ลมพิษก็กลายเป็นเรื่องง่ายนิดเดียว ประการสำคัญที่คุณแม่ต้องตระหนักคือ ระหว่างที่ลูกเกิดอาการผื่นลมพิษ ห้ามคุณแม่ไปกอดรัดลูกน้อย หรือไปสัมผัสโดนบริเวณที่เกิดอาการ เพราะจะทำให้ลูกรู้สึกคันมากกว่าเดิม และในบางรายผื่นอาจจะลุกลามไปสู่ผิวหนังบริเวณอื่น

6 วิธีแก้ลมพิษที่คุณหมอแนะนำ คุณแม่นำไปใช้ได้เลย

 1. ความรู้แค่ลมพิษเกิดจากอะไรยังไม่เพียงพอ คุณแม่จะต้องรู้ประวัติการแพ้ของลูกด้วยว่า เคยแพ้อะไรมาบ้าง เมื่อลูกเกิดอาการให้คุณแม่หยุดและหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้เหล่านั้นทันที
 2. หากต้องใช้ยาแก้แพ้ จะต้องเป็นยาที่สั่งจ่ายโดยแพทย์เท่านั้น
 3. หากอาการยังไม่รุนแรงให้ทาคาลาไมน์เพื่อบรรเทาอาการคัน และเพื่อควบคุมไม่ให้ผื่นลามไปยังบริเวณอื่น
 4. หมั่นดูแลร่างกายของลูกให้แข็งแรงอยู่เสมอ เพื่อให้ภูมิต้านทานพัฒนาขึ้นสามารถช่วยปกป้องลูกได้
 5. เฝ้าระวังและสังเกตหากผื่นลามไปสู่เนื้อเยื่อ เช่น ลิ้น ช่องปาก ริมฝีปาก และลำคอ ให้นำตัวลูกส่งโรงพยาบาลทันที
 6. หากลูกมีอาการหายใจติดขัด หัวใจเต้นเร็ว และแน่นหน้าอก ให้นำตัวส่งโรงพยาบาลทันที


จากข้อมูลทั้งหมดที่กล่าวมา คงตอบคำถามคุณแม่ได้ว่าลมพิษเกิดจากอะไร และคุณแม่ควรจะรับมือแก้ลมพิษเมื่อลูกเกิดอาการได้อย่างไร ข้อสำคัญคือคุณแม่ควรตระหนักว่า โดยทั่วไปลมพิษจะไม่มีความรุนแรงสามารถดูแลรักษาให้หายเองได้ที่บ้าน แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่ผื่นลมพิษลามไปสู่ผิวหนังบริเวณเนื้อเยื่อ อย่าลังเลที่จะนำลูกน้อยส่งโรงพยาบาลทันที เพราะนั่นอาจเป็นอาการของโรคแทรกซ้อนอื่น ๆ

แนะนำผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

ETOILE I AQUA BUTTER BALM เอทัวล์ อาย อควา บัตเตอร์ บาล์ม บาล์มยุงกัด

฿690.00
บาล์มอโทอาย ลดรอยยุงกัด แพ้ยุง ภูมิแพ้ผิวหนัง หยุดคันทันทีหลังนวดใช้ บาล์มอเนกประสงค์ที่ทุกครอบครัวควรมีติดบ้านไว้ ใช้ได้ตั้งแต่แรกเกิด ทาได้แม้แต่หนังตา ไม่ทำให้ระคายเคือง เพราะไม่มีมีสารเคมีอันตรายต่อผิวบอบบาง และ ผิวแพ้ง่าย

étoile i B-Glucan Cream เอทัวล์ อาย บี-กลูแคน ครีม

฿890.00

ETOILE I B-GLUCAN CREAM

เอทัวล์ อาย บี-กลูแคน ครีม

เลขที่ใบรับแจ้ง : 10-2-6600011817

ปริมาณสุทธิ 160 กรัม 

× ปราศจากพาราเบน × ปราศจากสเตียรอยด์ × ปราศจากสี × ปราศจากน้ำหอม × ปราศจากแอลกอฮอล์ เราใช้เทคโนโลยีล่าสุดจากประเทศเกาหลีในการผลิต จึงซึมเข้าสู่ใต้ผิวได้อย่างรวดเร็ว ให้ความรู้สึกแห้งสบายไม่เหนียวเหนอะหนะ แต่ช่วยเก็บล็อคความชุ่มชื้นใต้ผิวได้อย่างยาวนาน สร้างเกราะคุ้มกันให้ผิวกลับมาแข็งแรงและมีสุขภาพดี ครีมทาผิวเพื่อปัญหาผิวผื่นแพ้ ผิวแห้ง ลอกเป็นขุย ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นได้ยาวนาน  ครีมอโทอาย สามารถเก็บความชุ่มชื้นให้ผิวได้อย่างยาวนาน พร้อมทั้งปกป้อง เคลือบบำรุงผิวได้อย่างดี เนื้อครีมไม่เหนียว ไม่เหนอะหนะ ทำให้ลูกของเราสบายตัว ผิวนุ่มเนียนใส ปราศจากสารอันตราย  

Bottle Foam Cleanser

฿350.00
Baby Bottle Foam Cleanser น้ำยาล้างขวดนมแบบปั๊มโฟม สูตรนาโนอันดับ 1 จากเกาหลี ขจัดคราบมันล้างออกง่าย ต่อต้านแบคทีเรีย 99.9% ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดอย่างล้ำลึก ใช้สารลดแรงตึงผิวจากพืชธรรมชาติ ผลิตจากน้ำบริสุทธิ์ 100%

BEBE Bath & Shampoo

฿800.00
Bebe Solution Bath & Shampoo ทั้งอาบ ล้างหน้า และสระผมได้ในขวดเดียว พิสูจน์แล้วว่าไม่ทำให้ผิวแห้ง และเสียความชุ่มชื้นเหมือนสบู่ทั่วไป แถมพลังความเบาาา สดชื่น จากส่วนผสม Alaska Glacier Water สูตรเฉพาะ Bebe solution เท่านั้น ใช้ได้ตั้งแต่เด็กทารกแรกเกิด

ข้อมูลอ้างอิง

 • https://theworldmedicalcenter.com/th/new_site/health_article/detail/?page=256
 • https://www.amarinbabyandkids.com/parenting/toddler/urticaria/
 • https://www.childrenhospital.go.th/8732/บริการสำหรับประชาชน/infographic/โรคลมพิษ/
 • https://www.sikarin.com/doctor-articles/โรคลมพิษ-ผื่นแดงบนผิวห
 • https://www.phyathai.com/article_detail/3987/th/“โรคลมพิษ__เป็นแล้ว___ต้องรับมือให้เป็น?branch=PYTN
 • https://www.pptvhd36.com/news/สุขภาพ/158857

Related Posts