ใครเป็นคนสร้างเด็กภูมิแพ้กันแน่!!!

ใครเป็นคนสร้างเด็กภูมิแพ้กันแน่!!!

จากประสบการณ์ที่อิด้าได้พูดคุยและดูแลแม่ๆภูมิแพ้มากมาย มาตลอดเกือบห้าปี (ตอนที่เขียน ปี 2016)

ปัจจุบันทำให้รู้ว่า การให้ความรู้เรื่องภูมิแพ้ในประเทศเราน้อยมากกกกก 

และถ้ามีก็จะค่อนข้างเป็นคำศัพท์วิชาการ ที่แม่ๆหลายท่าน รวมถึงอิด้าด้วยอ่านแล้วไม่เข้าใจ ตอนแรกที่รู้ว่าตั้งท้องลูกไม่ได้เคยรู้เลยว่า จะมีรายละเอียดเยอะมาก ที่เกี่ยวกับภูมิแพ้ของลูกเลย และไม่ได้คิดเลยว่าจะเป็นอะไรที่ทำให้ผู้หญิงอย่างเราเครียดได้ เพราะแทบไม่เคยได้ยินหรือรับรู้ด้วยซ้ำ อันนี้ต้องย้อนไปตอนปี 2008 นะคะแต่ก่อนคำว่าเด็กภูมิแพ้ยังไม่แพร่หลายเท่าไหร่ ข้อมูลในเนตยังไม่เยอะเท่าปัจจุบันนี้ ส่วนใหญ่จะไปหาความรู้จากร้านหนังสือ พอรู้ว่าตั้งท้องปุ๊บก็จะไปซื้อหนังสือ เริ่มอ่านหนังสือเตรียมตัวคลอด ก็จะรู้เรื่องการเตรียมตัวเลี้ยงลูกยังไง วิธีให้นมลูกเป็นยังไง จะไปคลอดเตรียมอะไรไปบ้าง ต้องซื้ออะไร

 

แล้วเวลาไปหาคุณหมอแต่ละท่านก็พูดไม่เหมือนกัน ส่วนใหญ่ที่จะได้ก็จะเป็นครีมและยามาเลย พอเป็นอีกก็ไปอีก พอไม่หายก็เริ่มเซิร์สค้นหาคุณหมอคนใหม่ เปลี่ยนไปไม่รู้จนหลายโรงพยาบาลแล้วก็ไม่ได้ต่างกัน สุดท้ายถ้าได้เจอคุณหมอที่ละเอียด อธิบายให้รู้ว่าเพราะอะไร ควรหลีกเลี่ยงอะไร ทำยังไงให้ภูมิแพ้ไม่กำเริบ อันนี้ก็จะโชคดีไปเลย 

เมื่อรู้ว่าตั้งท้องลูกคนแรก

สำหรับอิด้าคิดว่าคุณแม่ที่ตั้งท้องลูกคนแรกจะตื่นเต้นและหาข้อมูลเยอะมาก รวมถึงสามีและญาติเอาใจซื้อนู่นซื้อนี่มาโด้ปให้สุดๆ เช่นให้กินไข่เยอะๆ กินนมสดแบบ อัดได้อัดเลยลูกจะได้แข็งแรง ลูกค้าบางท่านเล่าให้ฟังว่ากินนมทีวันละเป็นแกลลอน บางคนก็มีความเชื่อว่ากินนมสีขาวเยอะๆลูกจะได้ผิวขาว อะก็ว่ากันไป พอท้องปุ๊บก็เป็นช่วงเวลาทองเลยคะของผู้หญิงหลายท่าน  ฉันกินได้ทุกอย่าง ไม่ลิมิต นี่ท้องอยู่ลูกหิว ต้องบำรุง อิด้าเองที่ผ่านประสบการณ์นี้มาค่ะ เพราะปกติจะควบคุมน้ำหนักแล้วส่วนตัวนี่ก็เป็นพวกชอบกินมาก พิซซ่า KFC พาสต้า ทุกสิ่งอย่างที่เป็นอาหาร  แฮปปี้มากกก พอรู้ว่าท้องปุ๊ป สมองบอกเลยว่ากินเต็มที่  จัดเต็ม !!!

 

ตอนนี้มานั่งนึกย้อนไป ลูกคนที่สองและสามอิด้ากินเยอะมาก KFC ,PIZZA, ICE CREAM ผักบ้างแต่น้อยย กินอะไรก็จะกินเกินปกติ เพราะคิดว่าจะได้บำรุงลูก ตอนใกล้คลอดไปเกือบทุกวัน ร้านไก่ทอด พิซซ่า ปาท่องโก๋กินหมด จริงๆมีเมนูเยอะกว่านี้แต่อันนี้นึกออกว่ากินบ่อยสุด พอใกล้คลอด ใครอย่ามาหยุด มันหิวมากกก และแล้วววววว พอลูกคลอดหนึ่งเดือนผ่านไป 

คุณหมอบอกลูกเป็นภูมิแพ้ผิวหนัง

คุณหมอบอกลูกเป็นภูมิแพ้ผิวหนังแต่อิด้าก็เข้าใจว่ามาจากสามีเพราะเค้าเป็นภูมิแพ้ นั่งน้ำตาตกเพราะคุณหมอบอกไม่มีทางรักษาได้ และหน้าลูกเราเป็นเด็กผู้หญิง หน้าขึ้นผดผื่น มีสิว เหมือนคางคก สงสารลูกมาก แต่ไม่ได้รู้เลยว่าทุกสิ่งทุกอย่างนะ มันมาจากตัวเองทำลูกทั้งนั้น พอคนที่สามก็สเต็ปเดียวกัน  แต่!!!! คนที่สามพอคลอดไปสักพัก ผื่นนี่เป็นหนักกว่าสองคนแรก ผื่นน่ากลัวมาก ยิ่งกว่าสิวอัดๆๆๆๆๆกันบนหน้าลูก กลุ้มอกกลุ้มใจก็โทษอีกว่าเพราะกรรมพันธุ์จากสามี 

แต่สิ่งที่เปลี่ยนคือ อิด้าพาลูกไปหาหมอที่เกาหลีค่ะ 

เพราะตอนนั้นกลับไปเกาหลีพอดีคุณหมอก็บอกว่าอิด้าต้องดูแลตัวเอง ดูแลอาหารตั้งแต่ตั้งท้องเลย ถ้าคุณแม่หรือคุณพ่อเป็นภูมิแพ้ลูกจะเสี่ยงเป็นแน่ๆ ดังนั้นต้องระวังมากกว่าคนอื่น หรือต่อให้ไม่เป็นถ้ากินแบบไม่ยั้งไม่ระวังก็กระตุ้นให้ลูกเป็นภูมิแพ้ได้การกินอาหารที่บาลานซ์กันสำคัญมาก ไม่ใช่เลือกกินแต่บางอย่างทำให้ได้สารอาหารไม่ครบถ้วน นมวัวแทบจะห้ามกินไปเลยเพราะแคลเซียมหาได้จากแหล่งอื่น หรือเป็นแคลเซียมวิตามินที่คุณหมอต้องจ่ายอยู่แล้ว ถั่วทั้งหลาย ไข่ อาหารดิบ ปลาดิบ อาหารทะเลต้องห้าม ขิง ผงชูรส อาหารสำเร็จรูปทั้งหลาย

คุณหมอบอกว่าถ้าดีที่สุดเลย

คือทำอาหารทานเองและให้ปรุงรสแต่น้อย เช่นใส่แค่เกลือทะเลย หรือเน้นทำซุปก็อย่าใส่ผงสำเร็จลงไปถ้าที่ไทยอิด้าว่าหมายถึง ซุปก้อน หรือผงซุปต่างๆ ที่สำเร็จเลย ทำซุปเองก็เช่น ตุ๋นกระดูกหมู ใส่ผักลงไป หัวหอม แครอท ฟัก กระเทียม หรือ บางบ้านจะใส่ปลาแห้งสาหร่ายแห้งลงไป ถ้าเราทำอาหารทานเองเราจะรู้ว่าเราใส่อะไรไปบ้าง คุณหมอบอกเลยว่าอาหารนี่แหละเป็นปัจจัยหลักที่จะทำให้เด็กเป็นภูมิแพ้รึเปล่า 

ไม่ใช่แค่เฉพาะตอนตั้งท้อง รวมถึงตลอดจนให้นมลูกเลย เพราะลูกจะได้รับสารอาหารจากแม่โดยตรง ก็แอบเสียใจเสียดายน่าจะรู้แบบนี้ตั้งแต่แรก จะได้ระวัง ทำไมถึงได้มารู้ตอนลูกคลอดไปแล้วสามคน เฮ้อออ …..

เมื่อตั้งท้องลูกคนที่สี่

แต่หลังจากนั้น คนที่สี่ก็มาแบบไม่ได้ตั้งใจ ได้ทดลองเลยในสิ่งที่ไม่รู้และไม่ได้ทำ จัดเลยค่ะ เน้นอาหารทำเองส่วนมากกกกก นมนี่แทบไม่กินเลย กินบ้างค่ะ แต่น้อยมากไม่บ่อยไม่อัดเหมือนเมื่อก่อน เมนูก็วนๆกันไป สุกี้น้ำ ผัดกระเพราะ ส้มตำนี่ขาดไม่ได้แต่ไม่ใส่ผงชูรสและไม่เค็ม ลาขาดจากปูปลาร้าอย่างเด็ดขาด สลัดผักไม่เคยชอบก็ต้องผลักดันตัวเองไปกินซิสเล่อร์ แต่ก่อนเข้าใจว่าน้ำเต้าหู้ดีก็กินๆๆๆๆ แต่ท้องนี้ กินแค่บางมื้อนานๆที เพราะถั่วก็เป็นตัวกระตุ้นที่อันตรายมากเลย พยายามประคับประคอง อดได้บ้างไม่ได้บ้าง แต่น้อยลงมาก 

ทำไปจนคลอดสิ่งนึงที่เห็นชัดๆเลย

คือลูกคนนี้ไม่มีผื่นมีแค่อาการผิวแห้ง และยิ่งพอโตมาสังเกตได้เลยว่าเค้าแทบจะไม่ได้เป็นเด็กภูมิแพ้แบบพี่ๆ ถ้าจะแพ้หนักแค่ยุง คนที่สามนี่กินอะไรผิดเห่อขึ้นมาอย่างกับงูสวัดจนน่ากลัว แม่ขอโทษนะลูกที่ไม่ระวังทำให้หนูต้องทรมาน คันๆเวลาเห่อมาทีก็ต้องโบกครีมไปถึงช่วยได้ แต่ก็รู้เลยว่าภูมิลูกคนที่สี่ดีกว่ามาก ชีวิตดีไม่เซนต์ซิทีฟง่าย ออกไปเล่นได้หมด สำหรับคุณแม่ที่ไม่มีลูกภูมิแพ้ จะไม่เข้าใจว่ามันเป็นเรื่องซีเรียส และเครียดดดดดขนาดไหน ตอนนี้เด็กที่เกิดมาเกือบ 90% เสี่ยงภูมิแพ้หมดเลย 

 

ยิ่งถ้าไม่รู้ว่ามันคืออะไร น่ากลัวยังไง คนที่น่าสงสารที่สุดคือลูกของเราเพราะ นอกจากเค้าจะนอนไม่เต็มอิ่มจากการตื่นมาอาการคันทำให้ลูกตัวเล็กน้ำหนักน้อย เพราะGrowth Hormoneไม่หลั่ง จะปล่อยเวลาที่หลับสนิท (Deep Sleep) เท่านั้น ร่างกายได้ซ่อมแซมส่วนสึกหรอ และทำให้มีสุขภาพดี ซึ่ง Growth Hormone ที่หลั่งออกมาในการนอนหลับ หลัง 90 นาทีแรก จะมีคุณภาพดีและเข้มข้นที่สุด แต่เด็กภูมิแพ้นี่จะ ตื่นบ่อย น้ำหนักตัวน้อย 

พอคันก็เกาๆ ผิวก็เสีย ถ้าเกามากมีรอยแผลรอยดำที่ขาไปโรงเรียนก็โดนเพื่อนล้อ ลูกค้าหลายท่านเล่าให้ฟังเลยว่าลูกโดนล้อเรื่องนี้มาก นี่เป็นส่วนนึงจากประสบการณ์ของอิด้าและลูกค้า อยากมากเลยที่จะให้ช่วยกันรู้ทันถึงอันตรายจากสิ่งที่เราแทบจะไม่ได้คิดถึงคือการกินอาหาร เพราะอย่างที่บอก คนที่ทำให้ลูกเป็นภูมิแพ้นะไม่ใช่ใคร อาจจะเป็นเพราะเราเองที่ไม่ได้ระวังมากพอ ป้องกันไว้ดีกว่าที่จะรอให้ลูกเป็นหรือถ้าป้องกันทำดีที่สุดแล้ว จะเป็นเพราะกรรมพันธุ์หรือสาเหตุอื่น เราหัวอกคนเป็นแม่ก็พร้อม จะรับมือปกป้องลูกอย่างถึงที่สุด

ด้วยรักจากอิด้า #คุณแม่ลูกห้า

author-avatar

About Ommayida

Areeya Thanachotinan : Importer and distributor of baby and family products From Korea, Since 2012 Bebesolution.co.,ltd, Mother of five children,living in Bangkok, Thailand.