Skin care

ลูกมีผื่นคันขึ้นตามตัว แต่ไม่มีไข้ อันตรายไหม ต้องไปหาหมอหรือเปล่า?

ลูกมีผื่นคันขึ้นตามตัว แต่ไม่มีไข้

ความรู้เรื่องผื่นเมื่อลูกมีผื่นคันขึ้นตามตัว แต่ไม่มีไข้ ใช่เชื้อราผิวหนังหรือเปล่า คุณแม่ควรรับมืออย่างไร ลูกจึงปลอดภัย

ลูกมีผื่นคันขึ้นตามตัว แต่ไม่มีไข้ เป็นอาการที่สามารถเกิดขึ้นได้ แต่คุณพ่อคุณแม่ก็อดที่จะกังวลใจไม่ได้อยู่ดี เพราะถึงแม้จะไม่มีไข้ แต่อาการผื่นที่เกิดขึ้นก็ทำให้ลูกมีอาการคันจนต้องร้องไห้ออกมา ดังนั้นสิ่งที่คุณควรทำความเข้าใจอันดับแรก คือ “ผื่นขึ้นตามตัวเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้บ่อย” เพราะผิวหนังของลูกน้อยนั้นบอบบาง จึงสามารถระคายเคืองได้ตลอดเวลา เมื่อเป็นแบบนี้แล้วต้องไปหาหมอไหม? เราไปดูคำตอบกัน

ลูกมีผื่นคันขึ้นตามตัว แต่ไม่มีไข้ บ่งชี้ถึงอาการของโรคใดได้บ้าง

อาการผื่นขึ้นและคันตามตัวสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งโดยส่วนใหญ่หากลักษณะของผื่นไม่มีอาการบวมแดง หรือลุกลามกว้างขึ้น รวมไปถึงลูกน้อยไม่มีอาการปวดแสบผิวหนัง และไม่มีไข้ ก็นับว่าเป็นอาการที่คุณแม่สามารถเบาใจ คลายกังวลได้ เพราะดังที่ได้กล่าวไปว่าผื่นเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้บ่อย แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่ผื่นมีอาการที่ตรงกันข้ามกับที่ได้กล่าวมา คุณแม่ต้องมีวิธีรับมือกับอาการที่เกิดขึ้น ทั้งการดูแลเบื้องต้น ไปจนถึงการพาลูกไปพบแพทย์

รู้จักและเข้าใจอาการผื่นขึ้นตามตัว ที่พบได้บ่อยรับมือได้ง่าย

รู้สาเหตุผื่นขึ้นตามตัวเด็ก เพื่อแก้ไขตรงจุด

รู้สาเหตุผื่นขึ้นตามตัวเด็ก เพื่อแก้ไขตรงจุด

ผื่นในทารกมีอยู่หลายชนิดด้วยกัน รวมไปถึงเชื้อราผิวหนังบางชนิดที่ไม่รุนแรงด้วย โดยลักษณะทั่วไปของผื่นที่ไม่อันตรายจะมีลักษณะเป็นผื่นแดง มีตุ่มเล็ก ๆ เกิดขึ้นบริเวณใบหน้า, ฝ่ามือ, ลำคอ, ข้อพับ, แขน และขา โดยผื่นเหล่านี้จะไม่มีอาการอักเสบรุนแรง บางชนิดสามารถขายขาดไปได้เองเมื่อเด็กถึงช่วงอายุที่สมควร แต่แน่นอน เมื่อขึ้นชื่อว่า “ผื่น” อาการคันรุนแรงย่อมเกิดขึ้นเป็นปกติ ซึ่งคุณแม่สามารถดูแลรับมือได้ง่าย ๆ

5 โรคผื่นขึ้นตามตัวที่ไม่อันตราย รักษาให้หายขาดได้

  1. กลากน้ำนม เป็นอาการของเชื้อราผิวหนัง ที่มีลักษณะเป็นวงกลม มีสีขาวที่จางกว่าสีผิว บางรายมีขุยร่วมด้วย พบได้บ่อยบริเวณคอ ไหล่ แขน และใบหน้า รักษาได้ด้วยการหลีกเลี่ยงแสงแดด และทาครีมป้องกันผิวหนังให้ลูก
  2. ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง มีลักษณะเป็นตุ่มแดงหรือตุ่มน้ำ สามารถหายขาดไปได้เอง และในช่วงที่อาการกำเริบดูแลได้ด้วยการไม่อาบน้ำบ่อย และใช้ครีมบำรุงผิวหลังอาบน้ำ
  3. โรคต่อมไขมันอักเสบ มักจะเกิดขึ้นที่หนังศีรษะ มีลักษณะเป็นคราบสีเหลืองคล้ายกับรังแค สามารถลามไปที่ใบหน้า ท้ายทอย และรักแร้ได้ โรคนี้เกิดจากพันธุกรรมจากแม่สู่ลูก ซึ่งฮอร์โมนของแม่ไปกระตุ้นต่อมไขมันของลูก อาการจึงสามารถหายขาดได้เอง เมื่อฮอร์โมนของแม่หมดลง
  4. ผื่นลมพิษ มีลักษณะบวมแดง เป็นรอยนูนมีขอบชัดเจน ถึงจะมีอาการคันมาก แต่โดยส่วนใหญ่เด็กจะไม่มีไข้ร่วมด้วย และในเด็กเล็กอาการสามารถหายขาดได้เองภายใน 3-4 ชั่วโมง
  5. ผื่นผ้าอ้อม เป็นตุ่มแดงและตุ่มน้ำที่บริเวณต้นขาด้านใน ใกล้กับอวัยวะเพศ เกิดจากการเสียดสีและอับชื้นของผ้าอ้อมที่สวมใส่ สามารถดูแลให้หายขาดได้เองที่บ้าน

วิธีการดูแลลูกมีผื่นคันตามตัว ให้อาการคันทุเลาและดีขึ้น

 ผื่นคันตามตัวเด็กรับมือ และรักษาเองได้ไม่อยาก

ผื่นคันตามตัวเด็กรับมือ และรักษาเองได้ไม่อยาก

ถึงแม้อาการลูกมีผื่นคันขึ้นตามตัว แต่ไม่มีไข้ จะช่วยให้คุณเบาใจขึ้นได้ว่า จะไม่มีอาการฉุกเฉินใด ๆ เกิดขึ้นกับลูก แต่อาการคันรุนแรงและการลุกลามของผื่นคัน คุณแม่ก็ไม่ควรนิ่งนอนใจ เพราะลูกน้อยจะร้องไหงอแงอย่างสุดเสียงเพราะความคัน ดังนั้นคุณควรมีวิธีสำหรับรับมืออาการคัน รวมถึงการดูแลผิวแห้งและผิวบอบบางของลูกร่วมด้วย

เทคนิครับมืออาการคันตามตัว และวิธีการถนอมผิวบอบบางของลูก

  1. หลีกเลี่ยงสารก่อความระคายเคืองต่อผิว เพราะผิวที่บอบบางของลูกน้อยจะมีความไวต่อสิ่งกระตุ้นภายนอก เช่น หญ้า ขนสัตว์ น้ำหอม น้ำยาปรับผ้านุ่ม และเส้นใยสังเคราะห์
  2. ใช้เวลาในการอาบน้ำให้น้อยที่สุด คือ ภายใน 5 นาที และมากที่สุดคือไม่ควรเกิน 10 นาที และน้ำควรเป็นน้ำอุณหภูมิห้อง เพื่อช่วยให้ผิวของลูกรักษาความชุ่มชื้นเอาไว้ได้
  3. ใช้น้ำเกลือประคบผิวเมื่ออาการผื่นขึ้นตามตัวกำเริบ จะช่วยบรรเทาอาการคันได้
  4. หมั่นใช้โลชั่นเด็กทุกครั้งหลังอาบน้ำ และควรเลือกผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กที่ได้มาตรฐานและผ่านการรับรองเท่านั้น
  5. เมื่อต้องใช้ยาทาหรือยารับประทาน ควรเป็นยาที่สั่งจากแพทย์โดยตรงเท่านั้น

สรุปได้ว่า หากลูกมีผื่นคันขึ้นตามตัว แต่ไม่มีไข้ คุณแม่สามารถรับมือได้ตามอาการ และไม่มีอะไรที่น่ากังวล นอกเสียจากว่าคุณแม่ต้องการความชัดเจนต่อผื่นที่ขึ้นและอาการคันตามตัวของลูกว่า มีสาเหตุมาจากอะไรกันแน่ คุณแม่สามารถพาลูกไปพบแพทย์เพื่อให้ช่วยวินิจฉัยถึงสาเหตุที่แท้จริง และเก็บเป็นประวัติส่วนตัวของลูกได้

ข้อมูลอ้างอิง